Hướng dẫn cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica 

Phạm Xuân Hưng 17/05/2022
huong-dan-cach-phan-biet-ca-phe-robusta-va-arabica

Cách phân biệt café Arabica và café Robusta giúp bạn nắm vững nền tảng để pha chế thành công những ly café hương thơm nồng nàn, vị đắng nhưng ngọt hậu, có độ sánh và màu sắc hấp dẫn. Nếu bạn là Barista – người pha chế café chuyên nghiệp, các bí quyết phân biệt cà phê hạt rang xay được thế giới ưa chuộng của Hoàng Hiệp là dành cho bạn.

Tìm Hiểu Cà Phê Robusta Là Gì?

Tìm Hiểu Cà Phê Robusta Là Gì?

Cà phê Robusta chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê trên thế giới. Trong đó, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Ngoài ra, một số nước khác như Brasil, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…

Robusta có hàm lượng caffeien khoảng 1.8 – 3.5%. Chiều cao của cây có thể lên tới 10m, được trồng ở độ cao từ 0 – 600m. Nhiệt độ rang phải đạt 230 – 240 độ C nhằm tạo màu và tạo mùi thơm cho hạt cà phê.

Cà Phê Arabica Là Gì?

Hạt cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine khoảng 0.9 – 1.7%, thấp hơn hạt Robusta. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây. Nguồn gốc của hạt Arabica ở phía Tây Nam nước Cộng hòa Dân chủ Ethiopia, thuộc lãnh thổ châu Phi. Sau thế kỷ 17 – 18 thì các giống cây cà phê Arabica phân tán ở nhiều nơi trên thế giới. Giống Arabica Typica được người Hà Lan mang từ Yemen đến Batavia, Hà Lan, Trung và Nam Mỹ. Giống Arabica Bourbon phân tán đến đảo Bourbon, Pháp và châu Phi. Hạt Arabica xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỷ thứ 19 bởi một giáo sĩ người Pháp.

Xem thêm: Sự khác biệt của cà phê khi pha bằng máy và pha phin

So Sánh Cà Phê Arabica Và Robusta

Để phân biệt cà phê Arabica và Robusta, bạn có thể áp dụng một trong những đặc điểm dễ dàng nhận biết như sau:

1. Hình Dáng

hình dáng Cà Phê Arabica Và Robusta

2. Màu Sắc

Mặc dù hạt Robusta và Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Thế nhưng, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

3. Mùi Vị

Cà phê Arabica thơm, mùi vị phong phú, chua và ít đắng vì chứa nhiều đường và lipit – hợp chất tạo hương vị của cà phê trong quá trình rang nên được các nước phương Tây yêu thích sử dụng.

Ngược lại, cà phê Robusta đắng hơn và ít thơm hơn cà phê Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Caffeine và một số loại acid khác là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê nên lượng caffeine càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng.

4. Đặc Điểm Sinh Học

Cây cà phê Arabica thích hợp trồng ở vùng núi cao, tán nhỏ, lá hình oval và có khả năng chống lạnh cao. Chỉ sau khoảng 3 đến 4 năm thì có thể thu hoạch được. Đối với Robusta thì dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Robusta có khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân… Cho nên năng suất của hạt Robusta cao dù chi phí trồng thì thấp.

Tuyệt Chiêu Phối Hợp Các Dòng Café Cho Ly Thức Uống Hảo Hạng

Tuyệt Chiêu Phối Hợp Các Dòng Café Cho Ly Thức Uống Hảo Hạng

Cafe Robusta và Arabica loại nào ngon hơn? Café Arabica và Robusta, mỗi loại sở hữu một ưu điểm riêng, không thể nói rõ được loại nào ngon hơn. Café Arabica chua, thơm, café Robusta đắng. Ly café thơm ngon nhất khi hội tụ đủ độ chua, đắng và hương thơm nồng nàn. Vì vậy, các chuyên gia pha chế tìm ra tuyệt chiêu phối hợp các hạt café lại với nhau.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể phối trộn café Arabica và Robusta theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Nếu bạn thích café thiên về vị đắng và thơm thì tỷ lệ pha trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Nếu bạn thích café thiên về vị chua thì ngược lại, tỷ lệ pha trộn là 30% Robusta và 70% Arabica. Nếu cân bằng vị đắng và chua thì bạn hãy phối theo tỷ lệ 1:1 nhé.

Với những ai đang kinh doanh mở quán café, đây là một cách để bạn pha chế café phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, giá thành café Arabica có thể cao gấp đôi café Robusta. Vì thế, tùy vào khả năng kinh doanh, tính toán lợi nhuận mà bạn có thể cân đối tỉ lệ hai loại cà phê này.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN