cà phê nhân

Quy trình sản xuất cà phê chồn quý hiếm như thế nào?

Cà phê chồn là thức uống hảo hạng trên thế giới, dành riêng cho giới quý tộc. Giá thành của nó trở nên đắt đỏ không chỉ bởi sự khan hiếm mà còn cả quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt, nhiều công đoạn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tham khảo quy trình khắt khe này. Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm về loại cà phê đắt đỏ số 1 hành tinh này nhé!

Các hình thức sản xuất cà phê chồn

Hiện nay do số lượng cà phê chồn hàng năm rất ít, cả thể giới chỉ có từ 300 kg– 400 kg thành phẩm hàng năm. Đó là phương pháp thu hoạch cà phê tự nhiên. Chính vì vậy, có nhiều đơn vị đã sản xuất cà phê chồn theo phương pháp công nghiệp. Và hầu hết cà phê chồn trên thế giới đều được sản xuất theo phương pháp nuôi nhốt này.

Các công đoạn sản xuất cà phê chồn

Thu nhặt cà phê

Dù  điều kiện nuôi nhốt nhưng chồn vẫn không ăn hết lượng cà phê mà người nuôi đưa vào. Chúng chỉ ăn những trái ngon nhất mà thôi. Hàng ngày, người nuôi sẽ thu hoạch phân chồn có lẫn những hạt cà phê đã bị mất vỏ và lớp thịt bên ngoài.

Với cà phê tự nhiên, công đoạn này hết sức vất vả, chồn sống tự do ngoài tự nhiên thường kiếm ăn về đêm và chế độ ăn của nó cũng rất đa dạng, không chỉ có cà phê. Những người thu hoạch phải đào bới rất mất thời gian và công sức, tuy nhiên số lượng vẫn rất ít.

Hiện nay, ở một số nước phát triển, để tránh vấn đề phi đạo đức, chip đã được gắn vào những chú chồn trong tự nhiên để có thể định vị cà phê. Tuy nhiên hiệu quả cũng không được cao bởi chồn là loài ưa linh hoạt, di chuyển.

Tẩy rửa hạt cà phê

Sau khi thu hoạch cà phê từ chồn nuôi, người nuôi phải trải qua bước vệ sinh nhiều lần. Cà phê được rửa nhiều lần dưới nước sạch đang chảy. Công đoạn này rất quan trọng, nếu cà phê không được làm sạch hoàn toàn sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị, làm giảm sút chất lượng cà phê. Đối với những quán cà phê, việc đảm bảo mùi vị thơm ngon là rất quan trọng. Khách  hàng nếu phát hiện không phải hương vị thân thuộc của quán, khách hàng sẽ mất đi độ tin tưởng rất nhiều.

Phơi hạt cà phê

Sau khi đã vệ sinh xong, cà phê được mang ra phơi dưới ánh nắng mặt trời. Việc phơi cũng cần có kỹ thuật. Cà phê phải được trải đều có khoảng cách vừa phải, không được chồng chéo lên nhau tránh trường hợp không đều.

Cà phê không được phơi lâu quá khiến lượng nước bị mất hết, cà phê hạt đạt chuẩn phải có lượng nước từ 20 % - 25 %. Đây là hàm lượng cân bằng giúp hương vị thơm ngon, lúc rang lên không bị cháy khét.

Tách vỏ bên ngoài

Sau khi phơi xong, hạt cà phê được đưa vào công đoạn tách vỏ, thao tác này được thực hiện bằng máy. Sau quá trình này, người ta sẽ chọn ra những hạt cà phê đạt chuẩn, những hạt bị hỏng sẽ được loại bỏ để đảm bảo mùi vị thơm ngon nhất.

Cho cà phê vào rang, xay

Đây được coi là quá trình quan trọng bậc nhất, quyết định hương vị của cà phê. Nếu bạn rang quá tay, cà phê sẽ không được thơm mà có vị đắng, nếu chưa chín hẳn lại hơi có vị chua. Chính vì vậy, việc rang đến độ vừa phải là vô cùng quan trọng, giúp các cấu trúc của hạt được giữ nguyên, không bị biến đổi.
Hiện nay, Hoàng Hiệp coffee là một trong những đơn vị bán cà phê chồn uy tín

0932344488

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo