Cà phê nhân robusta

Liên hệ Còn hàng
Cà phê nhân robusta và những đặc điểm về hương vị Cuộc sống ngày càng phát triển, việc giải trí, thư giãn bằng cà phê càng trở nên phổ biến hơn. Theo đó, gu thưởng thức cà phê cũng tăng cao. Một trong những sản phẩm cà phê được yêu thích phải kể đến cà p...

Cà phê nhân robusta và những đặc điểm về hương vị

Cuộc sống ngày càng phát triển, việc giải trí, thư giãn bằng cà phê càng trở nên phổ biến hơn. Theo đó, gu thưởng thức cà phê cũng tăng cao. Một trong những sản phẩm cà phê được yêu thích phải kể đến cà phê nhân Robusta. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại cà phê này cũng như những đặc điểm về hương vị của nó. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Cà phê nhân robusta là gì?

phê nhân robusta còn được gọi là cà phê Vối, cà phê Rô. Tên khoa học của loại cà phê này là Coffea canephora. Cà phê robusta là loại cà phê quan trọng thứ 2 tại nước ta chiếm khoảng 39% cà phê được sử dụng hiện nay trên thị trường. Hiện nay, tại Việt Nam, loại cà phê này đã được xuất khẩu rất nhiều ra thị trường quốc tế và đều nhận được những đánh giá rất tốt.

Đặc điểm hương vị của cà phê Robusta

So với cà phê Arabica, Robusta được đánh giá là kém hơn do có vị chua (do có độ axit cao hơn) và chút đắng. Đặc biệt, cà phê Robusta còn có vị chát. Điều này đã khiến Arabica chiếm ưu thế hơn so với Robusta. Một đặc điểm nữa khiến Arabica có được lợi thế về hương vị đó chính là hầu hết cà phê Robusta tập chung vào chế biến khô (khác biệt với chế biến ướt như Arabica). Chính vì vậy, cà phê Robusta có vị càng đắng và chát hơn.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, dù hương vị như vậy nhưng Robusta lại là thành phần không thể thiếu của các quán cà phê. Hàm lượng caffein trong Robusta là 2% - 2.5 % cao gấp đôi so với Arabica (1% – 1,5%). Chính vì đặc điểm này mà các chủ quán cà phê thường kết hợp Arabica  và Robusta  để làm tăng độ thơm ngon cho sản phẩm. Trong cà phê Ý luôn có từ 10% cho đến 15% cà phê Robusta để giúp tăng hương vị và tạo được lớp Caramel ngon hơn.

Vì vậy, chúng ta thấy rằng, chính sự đặc biệt trong hương vị của cà phê Robusta tạo nên sự khác lạ, khó quên khi kết hợp với các loại cà phê khác. Tuy nhiên, sự kết hợp này chỉ đạt hiệu quả tối đa nếu các bạn là nhân viên pha chế giỏi và một điều quan trọng nữa đó là nguồn cà phê Robusta phải chuẩn 100%. Mỗi quán cà phê lại có sự kết hợp với tỷ lệ khác nhau để tạo ra hương vị riêng của quán mình.

Tìm cà phê Robusta chuẩn 100% có khó không?

Không chỉ Arabica mà hiện nay Robusta cũng bị pha trộn rất nhiều nhằm chuộc lợi trước mắt. Những đơn vị không uy tín thường mua những sản phẩm cà phê có lẫn hạt bắp và đậu. Điều này sẽ khiến cà phê thành phẩm sẽ không có hương vị đậm đà, thơm ngon. Với những chủ quán cà phê không tinh ý mua phải loại cà phê này sẽ dẫn đến việc mất khách hàng, việc kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chỉ cần tinh ý một chút, các bạn sẽ chọn lựa được địa điểm cung cấp cà phê Robusta uy tín. Một trong những đơn vị đó chính là Hoàng Hiệp coffee. Đây là đơn vị đã được công nhận về chất lượng sản phẩm. Với 10 năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm cà phê, máy xay, máy pha cà phê, Hoàng Hiệp coffee cam kết mang đến cho các bạn các sản phẩm chất lượng nhất, giá tốt nhất với dịch vụ tốt nhất.

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê Vối, cà phê Rô) tên khoa học: Coffea canephora hoặc Coffea robusta là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này.

Nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

Cà phê Robusta ở Tây Nguyên

Đặc điểm cây cà phê Robusta

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê arabica. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê robusta khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê arabica chỉ khoảng 1-2%.

Giống như cà phê chè (cà phê Arabica), cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Hương vị hạt cà phê Robusta

Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè (Cà phê Arabica), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.

Giá một bao cà phê canephora thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu trên 14 triệu bao cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (coffea excelsa).

Rẩy cà phê vối ở Cư Kuin
Rẫy cà phê Robusta ở Cư Kuin

Hạt cà phê vối được thu hoạch và phơi khô trái
Hạt cà phê vối được thu hoạch và phơi khô trái

Nội dung tùy chỉnh

0932344488

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo