Cà phê bột truyền thống

5 cách để nhận biết hạt và phê thật và giả

Cà phê bây giờ là một trong những sản phẩm đã và đang được yêu thích và có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam. Trên thị trường Việt Nam thì hiện nay đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm cà phê với nhiều thương hiệu khác nhau kèm theo đó là vấn nạn cà phê bị làm giả rất nhiều đòi hỏi mỗi người chúng ta cần trang bị kiến thức để nhận biệt được đâu là cà phê nguyên chất và cà phê giả ? Vậy nên, hôm nay các bạn hãy cùng với Hoàng Hiệp Coffee tìm hiểu về cách nhận biết được cà phê thật và giả nhé!

1: Khối lượng của hạt cà phê

Hạt cà phê nguyên chất sẽ có khối lượng riêng lớn hơn so với cà phê được trộn lẫn bởi bắp rang hay đậu nành rang nên khi bạn cầm các túi cà phê đẹp trên tay và để ý rằng nếu túi cà phê mà bị phình to ra và nhẹ hơn bình thường là cà phê chất lượng. Bời vì khi cà phê được rang lên thì thể tích của cà phê sẽ nở ra và trọng lượng của cà phê sẽ giảm xuống nhẹ hơn mức ban đầu. Vì vậy nếu có điều kiện thì bạn hãy cầm thử 2 gói cà phê có trọng lượng bằng nhau và so sánh nếu gói nào có trọng lượng nhẹ hơn và phình hơn thì đó là cà phê nguyên chất.

Kèm theo đó, khối lượng riêng của cà phê nguyên chất là nhỏ hơn so với những loại cà phê trộn khác nên khi bạn pha cà phê hòa tan vào nước thì bột cà phê nguyên chất sẽ không chìm ngay. Đối với các loại cà phê trộn nhiều thành phần, do khối lượng riêng lớn nên sẽ chìm ngay.

Đặc biệt là cà phê rang nguyên chất còn có độ đồng đều, độ mịn giữa các hạt cà phê rất tốt. Còn các hạt cà phê xem lẫn với các hạt khác sẽ không có sự đồng đều giữa các hạt cà phê và độ mịn lẫn độ tơi, xốp của các hạt cà phê không thể bằng các hạt cà phê rang nguyên chất.

2: Độ ẩm của hạt cà phê

Các hạt cà phê nguyên chất được rang kỹ nên không hút ẩm. Còn các hạt cà phê pha tạp thì sẽ giữ ẩm nhiều hơn. Đặc biệt là các hạt khác thường không có mùi thơm bằng nên các nhà sản xuất sẽ phun hóa chất để tạo hương vị cho cà phê trước khi xay. Nên cà phê tạp sẽ thường vón cục ẩm ướt và không được khô và tơi xốp như của cà phê nguyên chất.

3: Màu và mùi của bột cà phê

Cà phê được rang và sấy kỹ thường có màu nâu. Nếu cà phê mà rang chưa kỹ thì sẽ có màu vàng óng, mùi nồng và có vị chua. Vì theo nhu cầu cầu của người Việt Nam thường có nhu cầu là màu của cà phê phải màu đen nên các nhà sản xuất thường độn cà phê bằng hạt đậu nành hoặc bắp vì khi rang những hạt này lên sẽ có màu nâu đậm khác với màu của cà phê nguyên chất kèm theo đó là chất tạo màu hóa học để tạo màu đen theo nhu cầu người sử dụng.

Nếu bạn sử dụng cà phê gần đây thì hẳn bạn sẽ thấy rằng cà phê nguyên chất có mùi rất thơm và dễ chịu hơn hẳn. Nhiều người vẫn rất hay nhầm mùi giữa cà phê nguyên chất và cà phê tạp. Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy rằng cà phê tạp sẽ có mùi nồng, hơi tanh và khi hòa quyện lên thì nó sẽ gây nên cảm giác hơi gắt không giống với cà phê nguyên chất.

4: Cà phê khi gặp nước sôi

Vì cà phê có rất ít tinh bột nên khi bạn đổ nước sôi vào, đặc biệt là với cà phê phin: khi bạn đổ nước sôi 100 độ C vào thì ngay lập tức cà phê nguyên chất sẽ nở ra, phồng lên và có thể tràn ra ngoài phin. Còn đối với với các cà phê tạp được độn bởi các hạt bắp hay hạt đậu thì  khi đổ nước sôi vào mà không thấy hạt cà phê nở ra, phồng lên ngay thì chứng tỏ cà phê đó có lượng cà phê ít mà lượng hạt bắp và đậu nhiều. 

SALE
ca-phe-hoang-hiep-cao-cap

Cà phê Hoàng Hiệp cao cấp

420.000₫ 439.000₫
SALE
ca-phe-chon-thuong-hang

Cà Phê Chồn Thượng Hạng

4.450.000₫ 4.850.000₫
SALE
ca-phe-arabica-chat-luong-cao

Cà phê Arabica Chất Lượng Cao

358.000₫ 375.000₫
SALE
ca-phe-robusta-chat-luong-cao

Cà phê Robusta Chất Lượng Cao

218.000₫ 235.000₫
SALE
ca-phe-culi-bi-chat-luong-cao

Cà Phê Culi (Bi) Chất Lượng Cao

180.000₫ 195.000₫
SALE
ca-phe-hat-robusta-ca-phe-voi

Cà Phê Hạt Robusta - Cà Phê Vối

175.000₫ 190.000₫

0932344488

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo