Bật mí 4 mẹo pha cafe bớt đắng

Phạm Xuân Hưng 22/02/2024
bat-mi-4-meo-pha-cafe-bot-dang

Bạn muốn thưởng thức ly cafe mà không bị đắng? Hãy để chúng tôi chia với bạn 4 mẹo pha cafe bớt độc đáo để giảm đi vị đắng của cà phê. Với những gợi ý này, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn tách cà phê thơm ngon.

Mẹo 1: Sử dụng cà phê chất lượng cao

Bạn nên dần chuyển sang uống các loại cà phê chất lượng cao như sau:

- Cà phê Specialty (loại cà phê Arabica chất lượng cao).

- Cà phê Fine Robusta (loại Robusta chất lượng cao).

Để nhận biết bằng mắt thường, bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây:

1. Hạt cà phê có màu sắc đồng đều

Chúng có màu từ nâu nhạt đến nâu đậm, đặc biệt không có sự khác biệt đáng kể về màu sắc như màu vàng hay đen.

2. Cà phê có mùi hương nhẹ tự nhiên

Hoàn toàn không có mùi bơ hoặc hương liệu như cà phê tẩm ướp thường thấy.

3. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Các gói cà phê chất lượng cao đều cung cấp thông tin cụ thể về vùng trồng, nông trại, người chế biến, và ngày rang cà phê...

Bật mí 4 mẹo pha cafe bớt đắng

Mẹo 2: Sử dụng cà phê rang mộc và hạt rang sáng màu

Khi sử dụng cà phê nguyên hạt, hãy ưu tiên lựa chọn:

- Cà phê rang mộc: Điều này đảm bảo hương vị cà phê mà bạn thưởng thức hoàn toàn tự nhiên, không cần lo lắng về sức khỏe. Trái lại, với cà phê được tẩm trộn hương liệu, bạn sẽ khó nhận biết chính xác bạn đang uống loại cà phê gì.

- Hạt cà phê rang ở mức sáng (Light Roast): Việc uống cà phê rang ở mức sáng không chỉ giúp giảm đắng mà còn giúp ngăn ngừa ung thư. Các loại cà phê bị rang quá lửa, tạo ra dầu đen thui tương tự như thịt cháy hoặc ngô cháy. Tất cả đều đã bị biến thành than và không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, hạt cà phê rang ở mức sáng giữ lại nhiều hương vị hoa quả hơn.

Bật mí 4 mẹo pha cafe bớt đắng

Mẹo 3: Chọn phương pháp pha phù hợp, đơn giản nhất là Cold Brew

Có nhiều phương pháp pha cà phê giúp giảm độ đắng. Tuy nhiên, Cold Brew là một phương pháp pha đơn giản và giúp cà phê của bạn trở nên ít đắng hơn.

Đơn giản vì bạn chỉ cần ngâm cà phê trong nước nguội trong một bình, sau đó để trong tủ lạnh từ 12 - 20 tiếng. Thời gian chờ là điểm khác biệt duy nhất, còn lại rất đơn giản.

Giảm độ đắng là do cách pha Cold Brew khó làm cà phê mang vị đắng. Vì nhiệt độ nước pha Cold Brew luôn nằm trong khoảng 5 - 10 độ C. Ở nhiệt độ này, caffeine và các axit gây đắng khó tan vào nước hơn, trong khi các hợp chất chua ngọt có thể tan ra nhiều hơn. Do đó, cà phê Cold Brew có hương vị dễ chịu, phù hợp với phần lớn mọi người.

Bật mí 4 mẹo pha cafe bớt đắng

Mẹo 4: Điều chỉnh Nhiệt độ - Cỡ Xay – Thời gian

Nguyên tắc của việc điều chỉnh này là giúp giảm vị đắng trong cà phê. Khi pha cà phê, các vị thường được bung ra theo thứ tự Mặn - Chua - Ngọt - Đắng - Umami (Vị mì chính). Vì vậy, để cà phê ít đắng hơn, bạn nên cho cà phê bung ra đến vị ngọt và chỉ một chút vị đắng. Để làm điều này, bạn có thể điều chỉnh Nhiệt độ - Cỡ xay - Thời gian như sau:

1. Nhiệt độ nước nên từ 87 - 95 độ C

Nhiệt độ nước càng cao, cà phê sẽ bung ra các vị đắng nhanh hơn. Vì vậy, hãy giữ nhiệt độ nước ở mức an toàn. Nếu lần đầu bạn pha cà phê và cảm thấy đắng, bạn có thể giảm nhiệt độ xuống 1-2 độ. Ví dụ, nhiệt độ khoảng 90 - 91 độ C trong mùa hè và 92 - 95 độ C trong mùa đông.

2. Xay cà phê thô và to hơn nếu đắng

Bột cà phê càng thô và to, càng khó có vị đắng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cà phê đang pha quá đắng, hãy điều chỉnh cỡ xay lớn lên 1 - 2 cấp độ. Hãy thử và điều chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy phù hợp. Ngược lại, nếu bạn thấy cà phê chua hoặc mặn, hãy giảm cỡ xay.

3. Giảm thời gian pha một chút

Thời gian pha càng lâu, càng có khả năng cà phê bị đắng chát. Tùy thuộc vào phương pháp pha cà phê, bạn có thể giảm thời gian pha một chút nếu thấy vị đắng. Ví dụ, trong phương pháp Pour Over, nếu bạn đang pha trong 3 phút, bạn có thể giảm xuống 2 phút 30 giây. Tương tự, nếu bạn cảm thấy vị mặn hoặc chua, bạn có thể tăng thời gian chiết xuất cà phê một chút.

Bật mí 4 mẹo pha cafe bớt đắng

Bài viết trên, Hoàng Hiệp Coffee đã chia sẻ 4 mẹo pha cafe bớt đắng. Giúp bạn có thể pha ra những ly cà phê thơm ngon tuyệt hảo. Hy vọng những thông tin này có ích với bạn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN