Hướng dẫn cách pha cà phê Espresso và Cappuccino

Phạm Xuân Hưng 24/02/2024
huong-dan-cach-pha-ca-phe-espresso-va-cappuccino

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê Espresso và Cappuccino tại nhà, giúp bạn tận hưởng những tách cafe thơm ngon, đậm đà ngay trong không gian riêng của mình. Với sự hỗ trợ từ máy pha cà phê chuyên nghiệp, bạn sẽ có những tách cà phê chất lượng, đậm đà, và vị kem sữa mịn màng. Hãy khám phá cách pha cà phê đặc biệt này và trở thành một barista tài ba ngay hôm nay!

Cách pha cà phê Espresso bằng máy

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bột cà phê nguyên chất: 7 - 9 gram

- Nước pha tinh khiết

- Đường (tuỳ ý)

Hướng dẫn cách pha cà phê Espresso và Cappuccino

Thực hiện pha cà phê Espresso:

- Bước 1: Khởi động máy pha cà phê trước 20 - 30 phút để làm nóng nước trong nồi hơi và ly cà phê. Đảm bảo nhiệt độ khoảng 85 - 92°C và áp suất từ 8.3 - 9.3 bar.

- Bước 2: Đặt 7 - 9 gram bột cà phê vào tay cầm Portafilter. Sử dụng ngón tay để làm phẳng bề mặt bột, nhưng không áp lực quá mạnh.

- Bước 3: Đặt tay cầm Portafilter lên một bề mặt phẳng và đặt Tamper lên trên tay cầm. Đảm bảo Tamper cân đối và dùng lực nhấn xuống. Hãy để Tamper, cùi chỏ và cổ tay thẳng hàng với nhau. Lực nhấn không nên vượt quá 10 - 15 Kg để không làm nén bột cà phê quá chặt, gây cản trở cho quá trình pha cà phê.

- Bước 4: Lau sạch bột dư thừa trên miệng tay cầm Portafilter để có thể gắn tay cầm vào Grouphead một cách chính xác và không bị rò rỉ. Việc này cũng giúp việc vệ sinh Grouphead sau này dễ dàng hơn.

- Bước 5: Xả nước nóng từ máy qua Grouphead để làm sạch hoàn toàn nơi tiếp xúc.

- Bước 6: Đặt ly dưới máy. Gắn tay cầm Portafilter vào Grouphead và bắt đầu quá trình chiết xuất cà phê vào ly. Để có điều kiện pha chế tốt nhất, hãy sử dụng ly cà phê đã được làm nóng từ bước 1. Thời gian chuẩn để bắt đầu chiết xuất từ khi lắp tay cầm là 5 - 8s.

Hướng dẫn cách pha cà phê Espresso và Cappuccino

Ban đầu, cà phê chiết xuất sẽ chảy chậm với một dòng màu nâu đậm, sau đó chuyển dần sang màu vàng nhạt và trở nên loãng hơn. Thời gian tổng cộng để hoàn thành quá trình chiết xuất là từ 25 – 30s và sẽ cho ra 1 shot cà phê nguyên chất từ 30 - 35ml.

Cách pha cà phê Cappuccino bằng máy và tạo hình bọt sữa

Để tạo ra một ly Cappuccino hoàn chỉnh cần có sự kết hợp của Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Sự hào quyện của cả 3 thành phần này giúp ly cà phê có vị nhẹ nhàng hơn so với cà phê truyền thống, với hương vị đậm đà được làm dịu bởi lớp sữa béo ngậy. Thực sự tuyệt vời!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Bột cà phê xay mịn: 7-9g

- Sữa tươi không đường, không béo: 80ml

- Đường trắng: 10g

- Máy pha cà phê

- Máy đánh sữa

Hướng dẫn cách pha cà phê Espresso và Cappuccino

Thực hiện pha cà phê Cappuccino:

- Bước 1: Sử dụng cách pha cà phê bằng máy như đã mô tả ở trêm để pha 1 shot Espresso có dung tích từ 30-35ml.

- Bước 2: Đổ sữa tươi không đường vào một ấm và đặt ấm ngay dưới vòi máy đánh sữa. Đảm bảo ấm nghiêng ở góc 30° để tạo độ cao cho bọt sữa.

- Bước 3: Bật máy đánh sữa và đánh sữa cho đến khi nhiệt độ của bọt sữa đạt 40°C. Lượng bọt sữa nên tạo thành một lớp gấp đôi so với lượng sữa ban đầu.

Qua bài viết trên, Hoàng Hiệp Coffee đã chia sẻ đến bạn cách pha cà phê Espresso và  Cappuccino nhằm giúp bạn tạo ra những tách cafe thơm ngon thương hạng. Hy vọng bài sẽ thích bài viết này.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN