BẬT MÍ NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG ĐỂ PHA CÀ PHÊ THƠM NGON, HƯƠNG VỊ ĐẬM ĐÀ

Phạm Xuân Hưng 03/06/2024
bat-mi-nhiet-do-ly-tuong-de-pha-ca-phe-thom-ngon-huong-vi-dam-da

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng để tạo ra một tách cà phê thơm ngon. Theo quan điểm của bạn thì nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng Hoàng Hiệp Coffee tìm hiểu thêm các chi tiết  về nhiệt độ nước lý tưởng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao chúng ta lại phải chú ý đến nhiệt độ khi pha cà phê?

Đa phần hiện nay, mọi người vẫn thường nghĩ chỉ cần đun nước thật sôi, sau đó đổ vào phin, chờ thời gian 5 phút để cho cà phê ngấm nước, là có ngay ly cà phê để thưởng thức. Nhưng điều này sẽ không hẳn là đúng, bởi vì bạn sẽ không được thưởng thức hương vị ngon nhất của cà phê. Đặc biệt là đối với các loại cà phê có cách pha chế riêng biệt. Vậy nên việc chú ý đến nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp cho bạn cảm nhận được hương vị đậm đà, nồng nàn  và tinh tế của những loại cà phê hảo hạng.  


Bạn có biết, nếu như chúng ta sử dụng nước ở nhiệt độ thấp. Một số hợp chất, thành phần chính trong cà phê sẽ không được chiết xuất hiệu quả, dẫn đến cà phê không được tròn vị và có độ sánh thấp. Khi nhiệt độ tăng lên sẽ khiến cho các hợp chất có trong hạt cà phê được chiết xuất nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mỗi loại cà phê sẽ có mức nhiệt độ lý tưởng riêng để pha chế. Khi bạn nắm rõ được điều này thì việc pha chế một tách cà phê thơm ngon, hương vị đậm đà sẽ dễ dàng hơn cả.

2. Nhiệt độ lý tưởng, chuẩn vị cho từng loại cà phê ngon

Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê

Hương vị và thời gian chiết xuất cà phê phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của nước. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê giúp cân bằng mùi thơm có trong cà phê, độ chua, vị đắng và ngọt là từ 90 - 96 độ C. (Khoảng 194 - 205 độ F).
Nếu bạn dùng nước có nhiệt độ thấp hơn mức tiêu chuẩn từ 90 - 96 độ C khi pha cà phê sẽ khiến cho một số các chất quan trọng có trong cà phê sẽ không được chiết xuất ra bên ngoài. Như vậy thì một ly cà phê sẽ không thể có độ ngon, tròn vị và hoàn hảo.

Nếu bạn dùng nước có nhiệt độ thấp hơn mức tiêu chuẩn từ 90 - 96 độ C khi pha cà phê sẽ khiến cho một số các chất quan trọng có trong cà phê sẽ không được chiết xuất ra bên ngoài. Như vậy thì một ly cà phê sẽ không thể có độ ngon, tròn vị và hoàn hảo.
 

3. Các lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha cà phê

Nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê 

Một số điều bạn cần lưu ý để có thể đảm bảo nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:

  • Nhiệt độ nước sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất do dẫn nhiệt qua cà phê hoặc dụng cụ pha chế, do môi trường,…Vậy nên, trong các điều kiện pha chế, cần phải điều chỉnh và lựa chọn nhiệt độ nước phù hợp.
  • Cùng là một loại cà phê nhưng xay với kích thước khác nhau nên điều chỉnh nhiệt độ nước pha sao cho thích hợp với từng loại. Nếu xay thô cỡ to hơn mức bình thường thì cần tăng nhiệt độ, còn xay nhuyễn thì giảm nhiệt độ nước. Nhiệt độ tăng và giảm chỉ nên giao động ở mức 2 – 3 độ.
  • Cần phải làm nóng và tráng qua các dụng cụ pha chế  để tránh làm giảm nhiệt một cách nhanh chóng khi pha cà phê. Cũng như phải ủ cà để tăng tỉ lệ chiết xuất của cà phê, thời gian ủ thường là 1 – 2 phút.
  • Không nên dùng nước được đun bằng củi, than đá sẽ gây ám khói ảnh hưởng  đến hương vị cà phê khi bạn thưởng thức.

Hy vọng là những thông tin chia sẻ ở trên giúp cho bạn có được những tách cà phê thơm ngon, hương vị đậm đà để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN