Quy trình sản xuất cà phê chồn thơm ngon đậm vị

Phạm Xuân Hưng 29/06/2024
quy-trinh-san-xuat-ca-phe-chon-thom-ngon-dam-vi

Cà phê chồn thức uống không còn xa lạ đối với những người có niềm đam mê với cà phê. Cà phê chồn là một thức uống độc đáo với hương vị đặc biệt, thu hút sự tò mò và thích thú của nhiều người. Nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết đến Quy trình sản xuất cà phê chồn? Hãy cùng Hoàng Hiệp Coffee khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cà phê chồn là gì?

Cà phê chồn, hay còn gọi là cà phê chồn Civet, là loại cà phê đặc biệt được sản xuất từ những hạt cà phê đã được ăn và tiêu hóa qua dạ dày của loài chồn Civet (hay gọi là chồn Musang). Quá trình tiêu hóa của loài chồn này ảnh hưởng đến hạt cà phê, làm thay đổi phần nào độ thơm và hương vị của sản phẩm.

Quy trình sản xuất cà phê chồn thơm ngon đậm vị

Cà phê chồn trở nên nổi tiếng vì hương vị đặc biệt và phong phú hơn so với cà phê thông thường. Enzym trong dạ dày của chồn Civet giúp làm mềm và làm thay đổi cấu trúc protein trong hạt cà phê, dẫn đến hương vị mới mẻ, thường có đặc trưng là vị ngọt tự nhiên và ít đắng hơn so với cà phê bình thường.

2. Quy trình sản xuất cà phê chồn

Như trước đây cà phê chồn được sản xuất một cách thủ công tự nhiên, chỉ thu được một sản lượng thấp và rất khan hiếm. Bây giờ cà phê chồn đã được đưa vào quy trình sản xuất riêng biệt, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.

Quy trình sản xuất ra cà phê chồn phải đảm bảo được chất lượng an toàn và chính xác đến từng giai đoạn:

  • Đầu tiên là hạt cà phê cần đảm bảo tươi, sạch, không có hóa chất hay thuốc trừ sâu. Chồn sẽ được nuôi thả tự nhiên trong vườn cà phê, để thoải mái trong việc lựa chọn thức ăn.
  • Thính giác của loài chồn rất nhạy bén nên chúng chỉ lựa chọn những quả cà phê chín mọng, ngon nhất. Mỗi ngày một con chồn trưởng thành tiêu thụ được khoảng 20- 30g cà phê tươi và tạo ra khoảng 10g cà phê nhân. Thông thường chôn sẽ ăn quả cà phê vào chiều tối và thải ra cà phê nhân vào buổi tối.

  • Cà phê nhân được chồn thải ra cần được thu gom và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Tiếp đó, nhân cà phê sẽ được tách ra khỏi chồn và được rửa sạch lóp vở bên ngoài. Cà phê chồn lại được đem đi hong khô bằng cách cho vào quạt gió để loại bỏ những vỏ thóc bên ngoài. Lúc này thành phẩm cà phê hạt sẽ có màu xanh nhạt và hơi cứng.
  • Sau đó, hạt cà phê sẽ được đen đi rang và xay với một quy trình công nghệ cao, đảm bảo được mức nhiệt độ và thời gian vừa phải ở mức cho phép. Để hạt cà phê vừa đủ thơm nhưng không được cháy, vẫn giữ được hương vị chua thanh và đắng.

  • Cà phê chồn hoang với việc thu hoạch phân tự nhiên bao giờ cũng đem lại những hạt cà phê tốt và chất lượng nhất. Tuy nhiên hiện nay quy trình sản xuất cà phê chồn tự nhiên này không còn được áp dụng nhiều.

Xem thêm: Cách pha cà phê phin đúng cách chuyên nghiệp như ngoài quán

Trên đây là Quy trình sản xuất cà phê chồn thơm ngon đậm vị, để có được một ly cà phê chồn thơm ngoan nức mũi cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Hy cọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn có thêm kiến thức về cà phê chồn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Hoàng Hiệp Coffee.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN