So Sánh Hàm Lượng Caffeine Trong Trà Và Cafe

Phạm Xuân Hưng 02/04/2024
so-sanh-ham-luong-caffeine-trong-tra-va-cafe

Cafe và trà đều là những thức uống được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về hàm lượng caffeine trong hai loại thức uống này. Trong bài viết này, Hoàng Hiệp sẽ so sánh hàm lượng caffeine trong trà và cafe để giúp bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân!

1 - Caffeine là gì?

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có trong nhiều loại thực vật, bao gồm cafe, trà, cacao và guarana. Caffeine có tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung và tăng cường năng lượng.

Mức độ tác động của caffeine có thể khác nhau đối với từng người tùy thuộc vào cơ địa và liều lượng. Một số người có thể cảm thấy tác động của caffeine mạnh hơn, trong khi người khác có thể không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, caffeine có thể gây mất ngủ và gây khó chịu nếu sử dụng quá liều.

2 - Hàm lượng caffeine trong trà

Trà là một loại đồ uống được pha từ lá trà và có nhiều loại khác nhau như trà xanh, trà đen, trà ô long, và trà trắng. Hàm lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào loại trà và cách chế biến. Thông thường, trà có hàm lượng caffeine thấp hơn so với cà phê.

Hàm lượng cafein trong trà có thể dao động từ 30 đến 70mg mỗi 237ml, tùy thuộc vào loại trà, thời gian pha chế và nhiệt độ nước.

  • Trà xanh: chứa hàm lượng cafein tương đối thấp, khoảng 30-50mg mỗi 237ml.
  • Trà đen: chứa hàm lượng cafein cao hơn trà xanh, khoảng 40-60mg mỗi 237ml.
  • Trà trắng: chứa hàm lượng cafein cao nhất trong các loại trà, khoảng 60-75mg mỗi 237ml.

3 - Hàm lượng caffeine trong cafe

Cafe là một loại đồ uống được chế biến từ hạt cafe rang và xay nhỏ. Hàm lượng caffeine trong cafe phụ thuộc vào loại cafe và quy trình rang.

Hàm lượng caffeine trong cafe thường cao hơn trà, dao động từ 80 đến 185mg mỗi 237ml.

  • Cafe rang xay: chứa hàm lượng caffeine cao nhất, khoảng 100-185mg mỗi 237ml.
  • Cafe hòa tan: chứa hàm lượng caffeine thấp hơn cafe rang xay, khoảng 80-100mg mỗi 237ml.
  • Cafe Espresso: chứa hàm lượng caffeine cao nhất trong các loại cafe, khoảng 64mg mỗi 30ml.

Như vậy, cafe có hàm lượng caffeine cao hơn trà. Một cốc cafe rang xay (240 ml) chứa trung bình 95-175mg caffeine, trong khi một cốc trà đen (240 ml) chỉ chứa 47mg caffeine. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, hàm lượng caffeine trong trà và cafe có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại trà/cafe, cách pha chế và thời gian ủ. Nếu bạn muốn có một thức uống giúp tỉnh táo và tập trung nhanh chóng, cafe có thể là lựa chọn tốt nhất!

--------------------------------------------------------------------------------------------

>>>> XEM THÊM:

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN