Hương Vị Cà Phê Robusta Rang Mộc Hấp Dẫn Như Thế Nào?

Phạm Xuân Hưng 17/11/2023
huong-vi-ca-phe-robusta-rang-moc-hap-dan-nhu-the-nao

Cà phê là một loại đồ uống mang đến sự tỉnh táo và niềm vui cho hàng triệu người trên thế giới. Trong thế giới cà phê, thì cà phê Robusta rang mộc đang được thu hút nhiều sự chú ý đặc biệt. Nhờ hương vị đậm đà và cảm giác mạnh mẽ, cà phê Robusta rang mộc là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích sự đặc biệt của cà phê.

Cà phê Robusta rang mộc có hương vị như thế nào?

Cà phê Robusta rang mộc thường được chế biến theo phương pháp truyền thống, nhằm giữ nguyên hương vị và tinh chất tự nhiên của hạt cà phê. Robusta nhân sống có mùi khá gắt, gần giống với đậu phộng tươi. So với Arabica thì chúng có vị đậm, đắng và chat hơn nhiều

Với hàm lượng cafein cao hơn so với cà phê Arabica, cà phê Robusta mang đến cảm giác tỉnh táo và năng lượng mạnh mẽ. Cafe rang mộc Robusta rất phù hợp với gu của những người yêu thích cà phê đắng đậm, đen sánh truyền thống.

ca-phe-robusta-rang-moc

Đặc tính hương vị cà phê Robusta rang mộc

Truyền thống, hương vị của cà phê Robusta được cho rằng là kém cạnh hơn so với Arbiaca vì vị đậm, chát và đắng hơn. Trong khi đó, cà phê Arabica được cho là có chất vị mượt mà với axit cao hơn, hương vị phong phú hơn, và được coi là cao cấp. Thêm vào đó, cà phê Robusta thường được chế biến khô (so với chế biến ướt của Arabica) tại các khu vực trồng và chế biến, dẫn đến hương vị Robusta trở nên càng chát đắng hơn, mang một mùi đất, khét khi rang.

Tuy nhiên, mặc dù có nhược điểm về chất vị, cà phê Robusta lại có hàm lượng caffeine trung bình cao gấp đôi so với Arabica (2% - 4% so với 1.1% - 2%). Do đó, sự kết hợp giữa cà phê Arabica và Robusta tạo nên một hòa chất lượng tương đối cao hơn cà phê Arabica một mình. Tùy thuộc vào sở thích và gu cà phê của từng người, có những người thích uống 100% Arabica, trong khi những người khác lại thích 100% Robusta. Tuy nhiên, pha trộn các loại cà phê là lựa chọn phổ biến, đặc biệt là 70% Robusta - 30% Arabica hoặc 50% Arabica - 50% Robusta.

ca-phe-robusta-rang-moc

Truyền thống người Việt Nam có xu hướng thưởng thức đậm đà, cà phê Mộc Robusta thường được dùng với ít đường hoặc không đường, được pha bằng phin để tạo ra một tách cà phê đậm đà. Tuy nhiên, gần đây, nhiều người thích kết hợp cà phê Robusta rang mộc với cà phê Arabica rang mộc và sử dụng máy pha cà phê để tạo ra những tách cà phê thơm ngon và đậm đà theo phong cách quốc tế như cappuccino, latte, espresso, americano.

Hạt cà phê robusta rang mộc có bao nhiêu mức độ

Tùy vào mức độ rang mà chúng ta sẽ có được những hạt cà phê Robusta rang mộc mang hương vị khác nahu. Dưới đây là mức độ rang và hương vị mà các bạn có thể dựa vào để lựa chọn được các loại hạt cafe robusta phù hợp với sở thsich của bản thân.

ca-phe-robusta-rang-moc-

Hạt cà phê Robusta rang nhạt

Hạt cafe được rang ở mức độ nhạt (Light roast) được lấy ra khi nghe tiếng nổ (rack) đầu tiên, với nhiệt độ từ 195°C – 205°C. Hạt café Robusta rang mộc ở nhiệt độ này có tên gọi khác là City roast, rất được ưa cuộng ở nước Bắc Âu.

Hương vị: Ở mức độ rang nhạt có độ đắng thấp, và vẫn giữ lại được tối đa vị chua tự nhiên, hương thơm phong phú và mới lạ.

Các bạn có thể kết hợp với những loại cà phê khác, theo các tỉ lệ riêng sẽ tạo nên hương vị mới lạ và đọc đáo.

Hạt cà phê Robusta rang vừa

Mức độ rang vừa còn được gọi là Medium roast. Đây là khoảng thời gian nằm giữa lần nổ đầu tiên với lần nổ thứu 2. Hạt cà phê Robyssta rang mộc thường được lấy ra trước tiếng nổ thứ 2.

Dòng rang vừa này phù hợp cho những vị khách không thích cafe quá đậm. Loại khi uống kết hợp với đá hoặc sữa sẽ đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Với mức độ rang vừa sẽ có vị đắng dịu, nhẹ nhàng, mùi đặc trưng, mùi gỗ, hậu vị mượt mà, lưu lại lâu trong góc lưỡi.

Với mức độ rang này chúng ta sẽ có tách cà phê Robusta nồng nàn, đậm chất cafe truyền thống. Rất phù hợp với gu thưởng thức cà phê của người Việt.

Hạt cà phê Robusta rang đậm

Mức độ rang đậm còn được gọi là Dark roast. Đây là hạt cà phê được lấy ra khi xuất hiện tiếng nổ lần 2 khoảng 30 – 60 giây. Với mức độ rang này chúng ta sẽ có tách cà phê có độ đắng cao, hầu như không độ chua và ngọt, độ dày của body chiếm ưu thế và hương thơm có chút gì đó của mùi khói, mùi hạt rang cháy khi pha.

Bài viết trên Hoàng Hiệp Coffee đã cho bạn biết mức độ hấp dẫn của cà phê Robusta rang mộc ngon như nào rồi. Nếu bạn có nhu cầu mua hạt cà phê Robusta thì liên hệ với chúng tôi qua Website: hoanghiepcoffee.com hoặc Hotline: 093.234.4488 – 0866.555.766 để được tư vấn hỗ trợ đặt hàng nhanh nhất.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN