Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

Phạm Xuân Hưng 14/06/2024
cau-tao-cua-may-rang-ca-phe-cac-loai-chi-tiet-nhat

Máy rang cà phê, cái tên không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên sâu bên trong, cấu tạo của máy rang cà phê được xem là câu hỏi rất nhiều bạn đang quan tâm. Hôm nay, Hoàng Hiệp Coffee giải đáp thắc mắc về Cấu tạo của máy rang cà phê các loại chi tiết nhất cùng theo dõi nhé.

1. Máy rang cà phê là gì?

Sau khi cà phê được thu hoạch cần phải trải qua nhiều công đoạn mới đến được tay của khách hàng, bước quan trọng không thể bỏ qua đó là rang cà phê. Rang cà phê là quá trình giúp cho hạt cà phê được chín đều, từ đó mang đến cho chúng ta một tách cà phê thơm ngon, không bị đắng gắt và có thể loại bỏ được nhiều tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Cấu tạo của máy rang cafe các loại chi tiết nhất

Khi công nghệ chưa phát triển, chưa có máy móc hiện đại, phương pháp rang cà phê chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Đó là dùng một chiếc chảo to và cho cà phê vào rang, đảo cà phê liên tục, đều tay dưới bếp củi. Điều này rất tốn thời gian và công sức, đôi khi cà phê có chât lượng không được đồng đều, từ đó máy rang cà phê đã được ra đời.

2. Cấu tạo cơ bản của máy rang cà phê các loại

  • Đầu béc đốt máy rang cà phê:

Bộ phận này quyết định trực tiếp đến chất lượng của cà phê sau khi đã được rang xong. Tuỳ từng loại máy và công suất để có số lượng đầu béc đốt phù hợp, giúp cho máy rang cà phê được đều, đẹp và thơm ngon hơn. Ví dụ với máy rang cà phê 5-30kg/mẻ, có thể dùng đầu béc đốt theo từng dãy, dùng đầu đốt Phun Hotair. Đối với máy rang có công suất trên 60kg dùng đầu đốt Hotair mới giúp đảm bảo đều lượng nhiệt, công suất gia nhiệt nhanh hơn, đem lại hiệu quả rang tốt hơn so với những đầu đốt thông thường.

  • Quạt hút trống của máy rang cà phê: 

Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

Bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng giúp rang cà phê ngon, giúp tạo vị của cà phê và tránh xảy ra tình trạng cháy xém cà phê khi rang quá nhiệt. Theo đó quạt hút trống sẽ điều chỉnh lưu lượng gió, tăng giảm nhiệt độ, đẩy các tạp chất ra ngoài nên đòi hỏi phải bảo đảm đủ công suất và điều khiển bằng biến tần càng tốt.

  • Silon máy rang cà phê:

Silon là ống chứa vỏ cà phê tách ra sau khi được rang, nên khi chọn mua máy cần phải kiểm tra đảm bảo silon được làm bằng inox, đồng thời ống silon phải rộng để vỏ cà phê có thể đi ra ngoài một cách dễ dàng. Không nên mua loại ống có dạng chóp vì nó bóp quá nhỏ phần dưới lại, rất dễ làm vỏ cafe dể bám lại và dễ phát sinh cháy nổ.

  • Lồng của máy rang cà phê:

Lồng rang thường được làm bằng chất liệu inox có chức năng chứa hạt, tuỳ theo công suất máy để lựa chọn độ dày của lồng phù hợp. Tối thiểu nên chọn là 8mm giúp kiểm soát nhiệt độ giãn nở cà phê tốt hơn. Bên trong lồng rang có cánh trộn xoắn 2 lớp, giúp đảo đều hạt khi rang, lồng được xoay tròn đều, được tiện phẳng mặt đầu, hàn trục đồng tâm và khe hở mặt đầu nhỏ.

  • Motor trống máy rang cà phê:

Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

Thiết bị quyết định trực tiếp đến vận tốc và công suất quay rang của cà phê, đảm bảo phù hợp để rang đều cà phê, giúp vị ngon nhất, nếu như bạn biết cách điều chỉnh motor phù hợp vào từng thời điểm còn có thể tạo ra được nhiều vị cà phê khác nhau. Ngày nay người ta thường lắp thêm Biến tần để điều khiển Motor trống rang nhằm tạo thêm nhiều kiểu, nhiều sự lựa chọn hơn.

  • Van chỉnh gió:

Van chỉnh gió có chức năng hiển thị vạch chỉnh một cách rõ ràng giúp thao tác điều chỉnh dễ dàng hơn. Van chỉnh rất quan trọng ảnh hưởng tới việc rang cà phê có ngon hay không cũng như tạo ra hương vị cà phê.

  • Coolling làm nguội:

Bộ phận coolling làm nguội được làm bằng chất liệu Inox, có mặt sàng phẳng, cánh gạt phải chuẩn giúp quét sạch cà phê sau khi rang sau.

  • Cửa máy rang cà phê:

Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

Đây là vị trí quan trọng có chứa cánh tay đòn, là lối ra cả cà phê sau khi rang, nếu gia công không chính xác sẽ dẫn đến cà phê dễ bị kẹt lại hoặc xì khói…

  • Vỏ máy rang:

Vỏ máy có nhiệm vụ che chắn các bộ phận bên trong, đồng thời tạo tính thẩm mỹ cho máy, thường được làm bằng Inox hoặc tolt dày sơn tĩnh điện để chịu nhiệt.

  • Thiết bị hiển thị và báo động máy rang cà phê:

Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

Các thiết bị này giúp cho quá trình rang cà phê diễn ra nhanh và chuẩn xác nhất.

Xem thêm: Chi tiết về nguyên lý hoạt động của máy rang cà phê

3. Yêu cầu cơ bản của cấu tạo máy rang cà phê

Cấu tạo của Máy rang cà phê các loại chi tiết nhất

- Nhiệt độ rang của máy rang cà phê phải đạt 185 độ C đến 280 độ C.

- Các hạt cà phê phải được chuyển động liên tục để đảm bảo độ chín đều mà không bị cháy khét hạt cà phê.

- Dòng khí lưu thông nhanh để trao đổi khí với bên ngoài và xử lý khói thải trong quá trình rang.

- Máy hoạt động đủ thời gian thích hợp để hạt cà phê đủ độ chín.

Trên đây là những chia sẻ về Cấu tạo của máy rang cà phê các loại chi tiết nhất, hy vọng thông tin bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của máy rang. Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết. Nếu như bạn có nhu cầu mua máy, hay có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hoàng Hiệp Coffee hoặc Hotline: 093.234.4488 để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên tư vấn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN