5 Cách nhận biết cafe có hương liệu, tạp chất

Phạm Xuân Hưng 11/03/2024
5-cach-nhan-biet-cafe-co-huong-lieu-tap-chat

Cafe – thức uống huyền thoại với hương vị nồng nàn, say đắm, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe bị pha trộn các loại hương liệu và tạp chất độc hại. Để giúp bạn phân biệt được cafe có hương liệu, tạp chất thì dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả.

Cách nhận biết cafe có hương liệu, tạp chất

Nhận biết bằng một ly nước

Sau khi cafe được rang xay, nó trở thành một chất có trọng lượng riêng rất nhỏ và không ngậm nước nhiều. Để phân biệt cafe nguyên chất và cà phê có hương liệu, tạp chất, bạn có thể thử sử dụng phương pháp sau với một ly nước trong suốt:

- Đổ khoảng 2 muỗng cà phê bột vừa mới mua vào ly nước.

- Nếu đó là cafe nguyên chất, bột cà phê sẽ đọng lại trên mặt nước trong khoảng thời gian lâu, chỉ có rất ít hạt cafe rơi xuống đáy ly. Sau một thời gian, cafe mới bắt đầu lắng xuống, nhưng không tan hoàn toàn, và nước vẫn giữ được tính trong suốt.

- Cafe có hương liệu, tạp chất như cafe pha từ các loại đậu, bắp sẽ chìm nhanh xuống phía dưới ly nước. Trong quá trình chìm, cafe sẽ tạo hiện tượng loang màu, làm nước trở nên đục khá nhanh.

- Đặc biệt, cafe có pha các chất như pin hoặc các kim loại nặng sẽ chìm xuống đáy ly ngay khi được đổ vào nước. Màu sắc của cafe cũng sẽ rất đậm.

Nhận biết vào độ sánh của cafe sau khi pha

Khi so sánh cafe nguyên chất và cafe hòa tan, bạn có thể quan sát độ sánh của hai loại cà phê sau khi pha. cafe hòa tan thường được cho thêm các phụ gia và gia vị để tạo ra hương vị ngon hơn, phù hợp với sở thích của nhiều người.

Cafe bột có pha đậu, bắp cũng như cafe hòa tan thường có một độ sánh nhất định. Trong khi đó, cafe nguyên chất có vẻ như không có độ sánh đặc trưng, giống như một dung dịch nước bình thường.

Nhận biết vào mùi vị của cafe

Phương pháp phân biệt cafe dựa vào mùi vị cũng đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm của người dùng. cafe nguyên chất sẽ mang đến những hương vị đặc trưng như đắng thanh và nhẹ, có một chút chua tự nhiên hoặc hương vị nhẹ của trái cây. Sau khi uống, cafe nguyên chất thường có hậu vị đắng nhưng ngọt và một mùi thơm đặc trưng.

Cafe có trộn các loại bột hoặc các phụ gia thường có hương vị đắng hơn, sau khi uống không cảm nhận được mùi chua tự nhiên và hậu vị không thơm và ngọt như cafe nguyên chất.

5 Cách nhận biết cafe có hương liệu, tạp chất

Nhận biết vào màu sắc của bột và nước cafe

Tùy thuộc vào loại cafe bạn mua (Arabica, Robusta..), mà bột cafe nguyên chất có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Tuy nhiên, nó thường có một màu nâu đậm, và có những loại màu nâu khá nhạt.

Trong khi đó, những loại cafe có bột bắp hoặc pin mà bột cafe có màu đậm hơn và hơi ngả về màu đen. Khi pha ra nước, cà phê này cũng có màu đen rõ ràng. Cà phê nguyên chất khi được pha ra, nước trong ly cũng sẽ có màu nâu đẹp mắt. Nếu chiếu ánh sáng qua, nước sẽ khá trong suốt.

 Cách nhận biết cafe có hương liệu, tạp chất

Nhận biết vào độ ẩm của cafe

Phương pháp này yêu cầu người dùng đã có một chút kinh nghiệm về việc uống cà phê nguyên chất trước đây. Cà phê nguyên chất có đặc tính ít hút nước, do đó sau khi rang và xay, nó có xu hướng khô, bột rời và xốp.

Trong khi đó, các loại tạp chất như đậu và bắp có khả năng hút nước "siêu việt". Do đó, cafe sẽ có một độ ẩm nhất định. Khi chạm vào bột, nó không quá tơi mà hơi vón lại.

Chúng ta cũng có thể sử dụng đặc tính này để phân biệt cafe có pha hương liệu hay tạp chất không. Khi đặt một gói cà phê nguyên chất 100% gần một gói cà phê có chứa tạp chất cùng khối lượng, cà phê nguyên chất chắc chắn sẽ có kích thước lớn hơn. Điều này là do tính chất bột tơi xốp và ít nước của cafe nguyên chất.

Việc áp dụng những phương pháp trên sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc nhận biết cafe nguyên chất tránh mua phải những có chứa hương liệu, tạp chất. Bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi tại: hoanghiepcoffee.com để mua cafe nguyên chất. Chúng tôi nói không với: Cafe Hương liệu – Cafe tạp chất - Cafe pha trộn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN