Tìm hiểu các nguyên nhân khiến rang cafe bị lỗi

Phạm Xuân Hưng 08/05/2024
tim-hieu-cac-nguyen-nhan-khien-rang-cafe-bi-loi

Để tạo ra một hồ sơ rang cafe lý tưởng, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và không ngừng thử nghiệm. Quá trình này đóng vai trò quan trọng trong việc "đánh thức" hương vị và đặc tính tốt nhất ẩn sâu bên trong từng hạt cà phê.Tuy nhiên, trong quá trình rang cafe có thể gặp một vài lỗi làm ảnh hưởng đến chất lượng của cafe. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về các nguyên nhân khiến rang cafe bị lỗi nhé!

Cafe khi rang bị khét

Cafe khét là một "kẻ thù" thầm lặng, ẩn nấp sau vẻ ngoài hoàn hảo của những hạt cà phê rang, là một khuyết điểm "khó nắm bắt" mà bất kỳ người thưởng thức cà phê nào cũng cần lưu ý. Khác với vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê rang, cà phê khét mang đến vị đắng gắt, chát khé, khiến cho ly cà phê trở nên khó uống và mất đi hương vị vốn có.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến cafe bị khét, cần xem xét phép đo tỷ lệ tăng trưởng (RoR). RoR sẽ đo lường và cho biết nhiệt độ của hạt cafe thay đổi như thế nào. Tránh RoR quá thấp, điều này chứng tỏ hạt cafe đang mất quá nhiều thời gian, bị ngưng trệ hoàn tất quá trình rang. RoR đủ thấp dẫn đến hạt cà phê rang lâu hơn so với thời gian cần thiết (ở nhiệt độ thấp hơn) trước khi đạt đến vết nứt đầu tiên. Vì vậy, để tránh hạt cafe bị khét thì nên rang ở nhiệt độ cao hơn mức nhiệt độ ban đầu. 

Những sai lầm thường mắc phải khi rang cà phê

Hạt cafe không đạt tiêu chuẩn

Hạt cafe bên ngoài màu nhạt, nhân màu xanh lá cây là những hạt không đạt tiêu chuẩn, trong một vài trường hợp khác, hạt cafe kém phát triển có vẻ bề ngoài sẫm màu. Trong quá trình rang, nhiệt độ lớp vỏ bên ngoài sẽ cao hơn nhiệt độ lớp bên trong, điều này dẫn đến vẻ ngoài tối hơn phát triển mà phần bên trong nhạt hơn lại kém phát triển. 

Có thể kiểm tra hạt cafe có đạt tiêu chuẩn không bằng cách kiểm tra lớp bên trong của hạt cafe. Khi rang quá kỹ hạt cafe nhạt hơn, rất dễ thấy những hạt kém phát triển. Đối với hạt cafe kém phát triển trong cafe rang đậm có lớp ngoài sẫm màu và bên trong nhạt. Đó là kết quả của nhiệt độ rang không đồng đều, tăng giảm nhiệt độ phù hợp sẽ giúp giảm thiểu điều này.

Tổng hợp các cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm

Hạt cafe phát triển quá mức khi dùng chế độ rang đậm hơn

Những hạt cafe quá phát triển sẽ có màu đen sẫm và nhiều dầu, vì vậy nên dễ bị cháy, đắng. Rang hạt cafe quá lâu sẽ dẫn đến quá phát triển, không mất quá nhiều thời gian chuyển từ rang đậm sang đậu quá chín. Đây là lỗi rang quá kỹ, là một khiếm khuyết khi rang cafe.

Để khắc phục vấn đền này, cần sử dụng nhiệt độ và thời gian rang phù hợp, ưu tiên những loại cafe có hàm lượng dầu và độ ẩm thấp để hạn chế hiện tượng phát triển quá mức khi rang đậm.

Thời gian rang cà phê bao lâu là tốt

>>> Xem thêm: Quy trình chế biến hạt cafe diễn ra như thế nào? <<<

Cháy trong quá trình rang cafe

Dấu hiệu cho thấy hiện tượng rang cháy xém đã xảy ra sẽ được biểu lộ rõ trên bề mặt của hạt cafe, nó sẽ có hương vị khói hoặc mùi vị quá nồng. Cháy xém xảy ra khi rang cafe ở nhiệt độ cao hơn so với nhiệt độ lý tưởng. Các nhiệt độ phí được định nghĩa là nhiệt độ ban đầu là một máy rang trước khi hạt cà phê được thêm vào.

Một số nguyên nhân khác khiến cho cafe bị cháy xém có thể kể đến như máy rang có trống quay chậm hơn hoặc nạp quá nhiều hạt cà phê vào mẻ rang. Ngăn cản sự chuyển động của đậu và giảm luồng không khí khi đổ đầy trống của máy rang.

Để ngăn cafe bị cháy xém, cần đảm bảo hạt cafe được đảo đều trong chu trình rang, cùng với đó, theo dõi tốc độ quạt sẽ giúp đảm bảo đậu chuyển động đủ trong máy rang.

Các biến đổi trong quá trình rang cà phê

<<< Tham khảo cafe rang xay nguyên chất TẠI ĐÂY >>>

Ở bài viết trên, Hoàng Hiệp Coffe đã cung cấp cho bạn những nguyên nhân khiến rang cafe bị lỗi. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tránh được các lỗi thường gặp và tạo ra những mẻ cafe hoàn hảo nhất. 
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN