Setup xưởng rang xay và sản xuất cafe cần làm gì?

Phạm Xuân Hưng 27/05/2024
setup-xuong-rang-xay-va-san-xuat-cafe-can-lam-gi

Ngành cà phê Việt Nam đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ, với nhu cầu tiêu thụ cà phê ngày càng cao trong nước và quốc tế. Đây là thời điểm vàng để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất cà phê, mang đến nhiều cơ hội cho những ai đam mê và muốn khởi nghiệp kinh doanh. Bài viết này sẽ chia sẻ những bước cần thiết để setup xưởng rang xay và sản xuất cà phê thành công, giúp bạn biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực và gặt hái thành công trong thị trường đầy tiềm năng này.

Cần phải có kiến thức về cafe

Có kiến thức về cà phê là điều kiện cơ bản đầu tiên để bước chân vào con đường sản xuất cà phê. Bởi lẽ nếu một người không am hiểu gì về cà phê hoặc biết nửa vời sẽ rất khó khăn trong việc vận hành cho xưởng sản xuất cà phê sau này. Những kiến thức cơ bản mà người setup cần phải nắm được như các loại cà phê trên thế giới và ở Việt Nam, thổ nhưỡng cho từng loại, mùi vị, hương thơm, thành phần cũng như công dụng,...

Xác định nguồn vốn để đầu tư

Tài chính được coi là xương sống của xưởng rang xay cà phê. Trước khi setup, bạn cần phải hoạch định được những chi phí cố định và chi phí phát sinh trong quá trình mở xưởng và vận hành. Sẽ có rất nhiều chi phí cho việc đầu tư xưởng như:

- Chi phí mặt bằng: trong đó có chi phí thuê mặt bằng và chi phí tân trang sơn sửa lại xưởng

- Chi phí trang thiết bị: máy vận hàng rang xay cà phê, bàn, ghế, thiết bị cho xưởng, v.v

- Chi phí cho nguyên liệu

- Chi phí thuê nhân viên

- Chi phí vận hành xưởng: chi phí thuê xưởng hàng tháng, chi phí điện nước, chi phí phát sinh khác,...

Sau khi xác định được những chi phí đó thì việc huy động nguồn vốn hợp lý để không bị động trong quá trình xúc tiến kế hoạch setup sẽ dễ dàng hơn.

Xây dựng thương hiệu cho xưởng rang xay và sản xuất cà phê

Để bảo vệ quyền lợi và quyền sáng chế, bạn nên suy nghĩ tên thương hiệu cho đứa con tinh thần của mình, sau đó sẽ lên ý tưởng về logo cũng như slogan để làm một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh cho thương hiệu cà phê của mình.

Xây dựng thương hiệu là yếu tố chủ đạo của marketing cho xưởng rang xay trong giai đoạn đầu hoạt động nên cần phải đơn giản và dễ nhớ, để lại ấn tượng trong trí nhớ của khách hàng. Từ thương hiệu cà phê của xưởng rang xay, bạn có thể phát triển thành thương hiệu cà phê riêng dành cho mình thành một chuỗi sản xuất và cung ứng cà phê rang xay từ khâu chế biến (xưởng sản xuất) đến khâu thành phẩm ra tách cà phê thơm ngon (cửa hàng pha chế cà phê).

Trang bị thiết bị máy móc

Trong hệ thống máy móc; thiết bị, công nghệ phục vụ quá trình rang xay cà phê là linh hồn của các xưởng rang xay cà phê. Chất lượng máy móc; công nghệ rang xay quyết định một phần không nhỏ đến hương vị cà phê khi thành phẩm. Một số thiết bị không thể thiếu đối với một xưởng cà phê rang xay như:

- Máy trộn cà phê

- Máy rang cà phê

- Máy xay cà phê

- Hệ thống xử lý khói bụi máy rang cà phê

- Máy đánh tơi cà phê

Trong đó, có một số thiết bị được các xưởng cà phê đầu tư “mạnh tay” nhất chính là máy rang cà phê. Trong ngành công nghiệp cà phê hiện nay có 3 dòng máy rang được sử dụng phổ biến nhất gồm:

Trống rang truyền thống (classic drum roasters): Với công nghệ rang này, cà phê sẽ được gia nhiệt trực tiếp qua việc tiếp xúc với bề mặt trống và quá trình đối lưu khí nóng.

Trống rang gián tiếp (indirectly heated drum roasters): Công nghệ này có nguyên lý hoạt động tương tự như trống rang truyền thống. Nhưng trống rang gián tiếp được thiết kế với 2 lớp vỏ trống cách nhau vài mm và cũng có thể nên nhiệt độ ổn định hơn. Nhờ vậy mà chất lượng cà phê rang ra thành phẩm hoàn hảo hơn.

Khi mở xưởng rang xay cà phê bạn cũng có thể đầu tư máy rang tầng sôi (fluid-bed roasters): chiếc máy này sẽ sử dụng luồng khí nóng với nhiệt độ cao liên tục thổi vào buồng rang. Vậy nên hạt cà phê vừa được gia nhiệt vừa được đảo trộn liên tục sẽ có chất lượng đồng đều hơn.

Để setup xưởng rang xay và sản xuất cà phê là cả một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đam mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Ngoài ra, Hoàng Hiệp Coffee cũng cung cấp những khóa đào tạo pha chế - setup cửa hàng chương trình học thiên về thực hành trên các thiết bị, máy móc hiện đại sẽ giúp bạn thạo nghề trong thời gian ngắn nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0932 344 488/ 0866.555.766 ngay hôm nay để được tư vấn bạn nhé!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN