Nên Uống Cafe Bao Lâu Trước Khi Đi Ngủ?

Phạm Xuân Hưng 22/03/2024
nen-uong-cafe-bao-lau-truoc-khi-di-ngu

Cafe là một trong những loại đồ uống phổ biến trên toàn thế giới, mang đến năng lượng và sự tỉnh táo cho chúng ta trong suốt ngày dài. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là: "Nên uống cafe bao lâu trước khi đi ngủ?" Điều này đặt ra vấn đề quan trọng về cách thức ảnh hưởng của caffeine trong cafe đến giấc ngủ của chúng ta. Hãy cùng Hoàng Hiệp Coffee tìm hiểu nhé!

Tại sao uống cafe lại có thể bị mất ngủ?

Uống cafe có thể gây mất ngủ do chứa chất kích thích gọi là caffeine. Caffeine là một loại chất kích thích thần kinh tổng hợp, có khả năng tác động lên hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến quá trình giấc ngủ.

Caffeine hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của một chất hóa học tự nhiên trong não gọi là adenosine. Adenosine tham gia vào quá trình điều chỉnh giấc ngủ và cảm giác buồn ngủ. Tuy nhiên, caffeine can thiệp vào quá trình này bằng cách ngăn chặn adenosine, làm giảm cảm giác buồn ngủ và tạo ra trạng thái tỉnh táo.

Thời gian tác động của caffeine có thể kéo dài từ 4 đến 6 giờ. Điều này có nghĩa là nếu bạn uống cafe vào buổi chiều hoặc tối, nồng độ caffeine trong cơ thể vẫn cao ngay cả khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Điều này có thể làm cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn.

Tại sao uống cafe lại gây mất ngủ?

Nên uống cafe bao lâu trước khi đi ngủ

Caffeine là chất kích thích mạnh có trong cafe, có thể làm tăng sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nếu không được tiêu thụ đúng cách, bạn sẽ có thể bị mất ngủ vào buổi tối. Vì vậy, việc xác định thời điểm hợp lý để dừng uống cafe trước khi đi ngủ là điều quan trọng để đảm bảo giấc ngủ tốt và sức khỏe tổng thể.

Nên uống cafe trước khi đi ngủ ít nhất 6-8 tiếng. Ví dụ nếu bạn uống cafe vào lúc 6h chiều, thì số lượng caffeine vẫn còn trong cơ thể bạn đến 12h đêm là khoảng 75%.

Tuy nhiên, độ nhạy cảm đối với caffeine của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn là người nhạy cảm hoặc có vấn đề về giấc ngủ, hãy xem xét việc giảm lượng caffeine tiêu thụ và nên uống cafe trong khoảng thời gian đủ để có thể loại bỏ được caffeine trước khi đi ngủ.

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon hơn, hãy cố gắng tạo ra một môi trường ngủ thoải mái, không gian yên tĩnh, tập thể dục nhẹ nhàng, sử dụng tinh dầu thơm và ngâm chân trước khi đi ngủ.

Tổng kết lại, để có một giấc ngủ tốt, hãy cân nhắc giới hạn việc uống cafe trong khoảng thời gian 6-8 tiếng trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, độ nhạy cảm và thời gian ảnh hưởng của caffeine đối với mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu cơ địa cá nhân của bạn và thích nghi theo nhu cầu của bạn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN