Công thức pha cafe latte thơm ngon tại nhà bạn nên biết!

Phạm Xuân Hưng 06/04/2024
cong-thuc-pha-cafe-latte-thom-ngon-tai-nha-ban-nen-biet

Đối với những người yêu thích hương vị của cà phê, chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ lỡ được thức uống mang tên “ cafe latte”. Thậm chí, cafe latte còn được coi là vị trí số 1 trong lòng nhiều người. Vậy để làm nên một cốc cafe latte có khó không ? Hãy cùng Hoàng Hiệp coffe tìm hiểu công thức pha cafe latte thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!

1- Cafe latte là gì? 

Cafe Latte có mối quan hệ mật thiết với Espresso. Latte là sự hòa trộn của cà phê cà phê Espresso và sữa nóng, với tỷ lệ sữa gấp đôi Espresso, cộng thêm một lớp bọt sữa mỏng.

Chữ “latte” có nguồn gốc từ “caffè e latte” trong tiếng Italy, mang hàm ý “cafe và sữa”, Được kết hợp với tỷ lệ là ⅓ Espresso, ⅓ sữa nóng và ⅓ bọt sữa tạo nên một cốc cafe latte tuyệt hảo.

2- Nghệ thuật trang trí Latte ( Latte Art ) 

Điểm đặc biệt cực kỳ thu hút của cafe latte chính là nghệ thuật vẽ được tạo ở phía trên lớp bọt sữa, hay còn gọi là kỹ thuật Latte art. Hình vẽ sẽ được tạo ra bằng cách rót sữa lên lớp bọt của ly Latte và kết hợp với bàn tay khéo léo cùng các kỹ thuật để tạo ra nhiều hình vẽ khác nhau như: Trái tim, lá cây, cây dương xỉ…

Latte art còn được ví như một bộ môn nghệ thuật. Người pha chế  có thể thỏa sức áng tạo các hình thù bên trên lớp bọt sữa. 

Hành động khéo léo, tỉ mỉ, chú tâm trong từng thao tác đổ sữa, góc nghiêng, hướng cốc để cuối cùng tạo ra một cốc cafe latte đẹp mắt nhất. 

3- Công thức pha chế cafe latte

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bột cafe từ 8 – 10gr.

  • Sữa tươi: 250 – 300ml.

  • Một số dụng cụ: Ca đánh sữa, máy pha cà phê, máy tạo bọt, ly đựng…

Các bước pha chế:

  • Bước 1: Cho bột cafe vào dụng cụ nén để ép chặt cà phê. Ngoài ra, bạn có thể tự xay mịn cà phê từ các hạt cà phê để đảm bảo giữ đúng hương vị tự nhiên.

  •  Bước 2: Xả nước nóng lên trên máy pha cà phê rồi lắp tamper có chứa cafe vào máy. Sau đó ấn nút để dòng nước nóng chảy xuống và ngấm qua cà phê, sau đó, sẽ cho ra khoảng 25ml cà phê nguyên chất rất thơm ngon (đây gọi là cà phê espresso).

  •  Bước 3: Đổ sữa tươi vào ca đánh sữa rồi thực hiện đánh sữa cho đến khi lên bọt và đảm bảo đủ nhiệt độ khoảng 65 độ C, đồng thời, lớp bọt không tạo bong bóng là được.

  • Bước 4: Rót cà phê espresso vào ly rồi rót sữa ấm vừa được đánh vào cốc và bắt đầu tạo bọt theo sở thích.

Lưu ý: 

Cần phải thật khéo léo khi tạo hình. Latte art có 2 kiểu vẽ: Vẽ tự do và vẽ khắc. Nên vẽ tự do với những hình vẽ đơn giản như: Lá dương xỉ, trái tim, lá cây… được tạo ra trong quá trình rót bọt sữa. Còn vẽ khắc là kỹ thuật vẽ chuyên nghiệp hơn sẽ khó và đòi hỏi các bước kỹ thuật cao hơn.

 

Trên đây là công thức pha cafe latte thơm ngon tại nhà. Chỉ với nguyên liệu và vài bước đơn giản, Hoàng Hiệp coffe tin rằng bạn có thể tự tay sáng tạo nên một ly cafe latte thơm ngon theo sở thích của bản thân. 

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng vào bếp và thử pha chế món cafe latte ngay nào!

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN