Cà phê Moka là gì? Hương vị của cà phê Moka

Phạm Xuân Hưng 27/06/2024
ca-phe-moka-la-gi-huong-vi-cua-ca-phe-moka

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến và được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Trong số các loại cà phê khác nhau, cà phê Moka (hay còn gọi là cà phê Mocha) nổi bật với hương vị độc đáo và cách pha chế đặc biệt. Vậy cà phê Moka là gì và hương vị của nó như thế nào? Hãy Hoàng Hiệp Coffee cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Cà phê Moka là gì? Nguồn gốc của cà phê Moka

Moka là tên gọi của một loại cà phê thuộc chi Arabica, có nguồn gốc từ những người Pháp di thực vào những năm 1930. Ở Việt Nam, cà phê Moka được trồng phổ biến ở Đà Lạt, Lâm Đồng và được bác sĩ Pasteur tìm thấy. Tên quốc tế của cà phê Moka là cà phê Mocha, xuất xứ từ vùng đất Mocha thuộc Yemen.

Cà phê Moka là gì? Nguồn gốc của cà phê Moka

Hạt cà phê Moka có hình dáng nhỏ, cứng, màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt. Trên thế giới, hình dạng của hạt cà phê Moka không cố định, có thể nhỏ to, tròn méo khác nhau.

Ở Việt Nam, cà phê Moka có sản lượng rất thấp, chủ yếu được thu hoạch từ những cây “cỗi” trồng từ lâu đời tại vùng Lâm Đồng. Điều kiện khí hậu, độ cao và chất lượng đất tại đây rất khó để nhân giống và tốn công chăm sóc, dẫn đến sản lượng thấp. Chính vì vậy, cà phê Moka có giá bán khá cao so với mặt bằng chung của cà phê tại Việt Nam.

Khu vực trồng cà phê Moka phải có độ cao từ 1500m trở lên so với mực nước biển cùng điều kiện khí hậu thích hợp mới cho ra sản phẩm cà phê Moka ngon và chất lượng nhất. Cầu Đất, một nơi thuộc Đà Lạt, Lâm Đồng, là một trong những vùng nổi tiếng với cà phê Moka, sản phẩm tại đây được gọi là Moka Cầu Đất.

2. Cà phê Moka có vị gì?

Rất ít người có thể tự tin nhận ra được hương vị đặc trưng của cà phê Moka. Nếu cà phê thông thường như Robusta có vị đắng mạnh mẽ và quyến rũ thì cà phê Moka đặc trưng với vị chua rất đặc biệt. Vị chua này là vị chua thanh tự nhiên, không gay gắt, kết hợp với hậu vị đắng rất khác biệt.

Cà phê Moka có vị gì?

Thêm vào đó là mùi thơm quyến rũ, sang trọng. Khi thưởng thức một ly cà phê Moka nguyên chất, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ nhàng, sau đó chuyển dần sang vị đắng và ngọt ở đầu lưỡi. Vị chua này thường bị nhiều người lầm tưởng là cà phê có pha tạp chất, cà phê bẩn không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, những người đã từng nếm qua và sành sỏi sẽ nhận biết được mùi vị nguyên chất của cà phê Moka.

3. Đặc điểm trồng trọt và sản lượng cà phê Moka

Cà phê Moka thuộc chi của Arabica, có các đặc tính khó chăm sóc, trồng trọt, dễ sâu bệnh, đề kháng yếu, cùng năng suất hàng năm rất ít. Hiện nay, tại Lâm Đồng, cà phê Moka chỉ được trồng rất ít, trong khi phần lớn nông dân chuyển qua trồng giống Catimor – một giống Arabica dễ trồng hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn và cho năng suất tốt hơn. Tuy nhiên, hương vị của cà phê Catimor không thể so sánh với cà phê Moka.

Đặc điểm trồng trọt và sản lượng cà phê Moka

Cà phê Moka chính là giống thuần chủng của Arabica, trong khi cà phê Catimor là sự pha trộn giữa Arabica và Robusta nhằm tạo ra giống cà phê có khả năng chống chịu tốt hơn, dễ trồng và năng suất cao hơn. Tuy nhiên, hương vị của Catimor vẫn không thể sánh bằng cà phê Moka.

Tại vùng Cầu Đất, nổi tiếng với cà phê Moka, cũng chỉ còn lại khoảng vài trăm gốc với các giống Moka và Typica. Sản lượng cà phê Moka Cầu Đất rất thấp do điều kiện trồng trọt khó khăn và yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Chính vì vậy, cà phê Moka Cầu Đất trở thành một sản phẩm quý hiếm và được nhiều người ưa chuộng.

4. Giá của cà phê Moka

Cà phê Moka thực sự không có nhiều trên thị trường do điều kiện trồng trọt và chăm sóc khó khăn, dẫn đến sản lượng thấp. Dưới đây là tổng hợp giá bán của cà phê Moka Cầu Đất để khách hàng có thể tham khảo:

  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay size 16: Giá bán khoảng 550 nghìn đồng mỗi ký.
  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay size 18: Giá bán khoảng 650 nghìn đồng mỗi ký.
  • Cà phê Moka Cầu Đất đã rang chưa xay loại thượng hạng: Giá bán dao động từ 700 nghìn đến 900 nghìn đồng mỗi ký.

Hiện nay, trên thị trường, khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp các đơn vị và nhà cung cấp giới thiệu cà phê Moka Cầu Đất với giá bán rất rẻ, chỉ khoảng từ 120 nghìn đến 250 nghìn đồng mỗi ký.

Giá của cà phê Moka

Với mức giá này, khách hàng nên hết sức lưu ý vì khả năng cao đây không phải là cà phê Moka nguyên chất hoặc đã được trộn các loại cà phê khác, thậm chí là các loại bột tạp chất khác.

Xem thêm: Công thức pha cà phê bọt biển tại nhà đơn giản nhất

Cà phê Moka không chỉ là một loại cà phê với hương vị độc đáo mà còn là một phần của lịch sử và văn hóa cà phê. Với hương thơm đậm đà, vị chua thanh và hậu vị ngọt ngào, cà phê Moka chắc chắn sẽ làm hài lòng những người yêu cà phê khó tính nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại máy xay cà phê chất lượng, hãy đến với Hoàng Hiệp Coffee bạn nhé!

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN