Cà phê hạt culi là gì? Cách thưởng thức ly cafe culi thơm ngon

Phạm Xuân Hưng 27/04/2022
ca-phe-hat-culi-la-gi-cach-thuong-thuc-ly-cafe-culi-thom-ngon

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như Moka, Typica, Bourbon thì Culi cũng là một cái tên thường gặp. Cà phê hạt Culi cực kỳ phổ biến trong số những người sành cà phê, và chúng thường đắt hơn so với các loại cà phê trên thị trường.

Đặc điểm của cà phê hạt culi

Cà phê Culi là gì? Đặc điểm hạt cà phê hạt Culi

Cà phê hạt Culi là gì?

Loại cà phê này còn được biết đến với tên gọi khác đó là Pearberry trong tiếng Anh và Caracol trong tiếng Tây Ban Nha. So với những loại cà phê thông thường, Culi mang những đặc điểm khác biệt về hình dáng, màu sắc, tính chất nhất định.

Đặc điểm nhận biết cà phê hạt Culi

Cách nhận biết hạt culi

Đặc điểm nhận biết rõ ràng nhất của loại cà phê này đó là hình dáng tròn trịa, tương tự như hạt đậu của nó. Nếu như bình thường, các loại cà phê khác có 2 nhân trong 1 trái, hình dẹt, thì cà phê Culi lại chỉ có 1 nhân duy nhất. Điều này xuất phát từ nguyên nhân đột biến, khiến cho trái cà phê phát triển đầy đặn hơn, tạo nên hình dáng tròn cân đối.

Các nước sản xuất cà phê Culi

Culi là loại cà phê vô cùng đặc biệt với hình dáng tròn trị và to hơn so với những hạt cà phê hác. Hạt cafe Culi có chứa tất cả những gì tinh túy và ấn tượng nhất. Với hương vị đắng, hàm lượng cafein cao, mang tới cho bạn nước cafe màu đen vô cùng quyến rũ. Nó mang những đặc điểm đặc trưng của chủng gốc Robusta hay Arabica. Culi mang những nét độc đáo và tinh tế hơn những loại cafe hác.

Hiện nay, có một số quốc gia sản xuất cà phê Culi (tuyển chọn trong quá trình chế biến cà phê) là Brazin, Việt Nam và một số các quốc gia khác. Ở Việt Nam thì chủ yếu ở Lâm Đồng, Tây nguyên… Với đặc trưng thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của giống cây cà phê này. Cafe Culi mang tới hương vị độc đáo và vô cùng tinh tế. Tạo được ấn tượng không thể nào quên được.

Xem thêm: Cà phê chồn là gì? Cách nhận biết cà phê chồn nguyên chất

Hương vị cà phê hạt Culi

Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi có nét rất riêng. Cà phê Culi được cho là có độ axit mạnh và hương thơm aroma tốt hơn so với những chủng loại cafe khác.

Với sản lượng chỉ chiếm khoảng 5% trong mỗi mùa vụ nên cà phê Culi tương đối hiếm và có giá trị. Hàm lượng caffeine trong hạt Culi – Peaberry cao hơn rất nhiều và khi pha với nước sẽ cho màu đen tuyền sóng sánh thay vì màu nâu đậm. Có thể nói, những đặc điểm trên đã góp phần tạo nên một hương vị cafe Culi thách thức độ mạnh của cả những người đam mê cà phê.

Nhìn chung hương vị của Culi là thế. Nhưng nếu bắt nguồn từ giống Robusta thì hương vị của chúng cũng sẽ có chút khác biệt so với giống Arabica.

  • Culi Robusta: Culi Robusta sẽ tạo nên mùi thơm tỏa mạnh hơn so với cafe Robusta thông thường. Bên cạnh đó, vị cafe cũng sẽ xen kẽ mùi mạch nha và bánh mì cháy cùng với chút vị hoa quả chín nên mùi vị rất tinh tế và rất riêng.
  • Culi Arabica: Culi Arabica bên cạnh vị đắng đặc trưng của Culi thì cũng có thêm vị chua nhẹ và nồng nàn hơn so với giống Arabica thông thường. Dĩ nhiên, bởi đặc tính của mình, hàm lượng caffeine trong cafe Culi cũng cao hơn dòng Arabica thuần chủng.

Cách thưởng thức cafe hạt Culi

Cách thưởng thức cà phê hat culi

Hạt Culi sau khi trải qua quá trình sinh trưởng và rang xay thì cho hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy, với cách pha cafe truyền thống, bạn nhất định phải tìm mua cà phê Culi Peaberry sạch tại các đại lý uy tín để đảm bảo là cafe rang xay nguyên chất.
Tuỳ theo cách thưởng thức, bạn có thể chọn mua cà phê Culi 100%. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn cà phê Culi cùng với các loại khác như Robusta và Arabica theo tỉ lệ 1:1. Nếu bạn thích hương vị của cà phê Culi thì có thể chọn tỉ lệ 3:2.

Tất cả những điểm khác biệt của hạt cà phê Culi khiến chúng trở thành một trong những loại cafe đẳng cấp. Culi được phát triển trên cùng một giống cây Robusta và Arabica. Tuy nhiên, do cấu tạo đặc biệt, phương thức rang và nhiệt độ rang của chúng cũng khác tạo nên một hương vị độc đáo.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN