Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp trong ngành cafe tại Việt Nam

Phạm Xuân Hưng 02/05/2024
tim-hieu-co-hoi-nghe-nghiep-trong-nganh-cafe-tai-viet-nam

Hiện nay, ngành cafe ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cho ngành cafe được mở rộng, hứa hẹn về một mảnh đất đầy tiềm năng cho những ai yêu thích lĩnh vực này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Hoàng Hiệp Coffe để tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp ngành cafe tại Việt Nam nhé!

1- Tổng quan về nghề trồng cà phê ở Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới và đứng đầu về năng suất trồng cà phê, chính vì thế nên nghề trồng cà phê góp một phần không nhỏ vào việc tạo ra việc làm cho người dân và phát triển kinh tế nước nhà.

Vùng đất trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam gọi tên mảnh đất Tây Nguyên với những vùng như: Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành (Lâm Đồng) và đặc biệt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Nghề trồng cafe dường như đã gắn liền với cuộc sống của con người nơi đây, họ làm việc bằng cả tấm lòng, tình yêu và niềm tự hào, đem đến từng hạt cà phê thơm ngon nhất.  

2- Thu mua cà phê hạt (Buyer)

Thu mua cà phê là một ngành nghề tiềm năng nhưng nguồn lực cho ngành nghề này còn rất hạn chế. Người mua cà phê ngoài nhiệm vụ thẩm định, họ còn là cầu nối giữa các bên muốn thu mua cà phê với người sản xuất cà phê.

Nghề này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm đa dạng, niềm vui cho những ai thực sự yêu thích và đam mê với cà phê. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, người làm nghề này cần hiểu xu hướng của thị trường, đặc biệt phải di chuyển làm việc khá nhiều. 

3- Thợ rang cà phê (Roaster)

Rang cà phê là một khâu vô cùng quan trọng, nó quyết định đến hương vị của cà phê. Nghề thợ rang đòi hỏi người rang phải có kiến thức và kỹ năng rang cà phê để sáng tạo nên hương vị cà phê thơm ngon, đặc sắc, đáp ứng khẩu vị của những thực khách yêu thích cafe. 

4- Kiểm soát chất lượng cà phê (Quality Control)

Sau qua bước rang cà phê, các chuyên gia cần thẩm định chất lượng của cà phê sau khi được rang. Họ giữ vai trò kiểm soát chất lượng của những hạt cà phê, đánh giá các mẫu cà phê sau khi rang, đảm bảo tính ổn định và thơm ngon, giữ nguyên hương vị cà phê. 

5- Barista

Barista là một nghề rất hot trong số những cơ hội việc làm trong ngành cafe Việt Nam. Đây là khâu cuối cùng trong quá trình đưa cà phê đến tay người dùng. Họ được ví là đại sứ đưa hương vị thơm ngon của cafe đến tay của khách hàng. Công việc này dành cho những bạn yêu thích những cái mới và muốn học hỏi không ngừng, đây sẽ là nền tảng để phát triển nhiều công việc khác như R&D, Head Bar, Quản lý,…

<<<Xem thêm: Tại sao ngành pha chế cafe được yêu thích như vậy? >>> 

Ngành cafe Việt Nam đang vẫy gọi bạn với vô số cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Hãy bước chân vào hành trình khám phá đại dương cà phê bao la cùng với niềm đam mê, sự nỗ lực và tinh thần ham học hỏi, chung tay góp phần đưa ngành cà phê Việt Nam vươn tầm thế giới.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN