Tại sao có những người uống cafe vào lại buồn ngủ?

Phạm Xuân Hưng 25/03/2024
tai-sao-co-nhung-nguoi-uong-cafe-vao-lai-buon-ngu

Cafe được biết đến với tác dụng giúp tỉnh táo và tập trung, nhưng điều kỳ lạ là một số người lại cảm thấy buồn ngủ sau khi uống cafe. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Tại sao uống cafe vào lại buồn ngủ?

Một phần trích dẫn từ thống kê cho biết rằng khoảng 15% người uống cafe sau đó cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi. Điều này gây tò mò về lý do tại sao uống cafe lại dẫn đến trạng thái buồn ngủ thay vì sự tỉnh táo. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi uống cafe:

Giảm tác động của adenosine

Một trong những nguyên nhân khiến bạn buồn ngủ sau khi uống cà phê liên quan đến adenosine. Khi uống cà phê, cafein trong cà phê tác động đến dạ dày và ruột non, kích thích quá trình hấp thụ và xử lý cafein. Sau đó, cafein được phân phối đến máu và đến não bộ. Sau khi đến não, cafein gắn kết với các thụ thể adenosine, làm giảm tác động của adenosine. Adenosine thường góp phần vào cảm giác buồn ngủ tự nhiên, do đó việc giảm tác động của adenosine khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Hiện tượng “nhờn” cafein

Một lý do khác giải thích tại sao uống cà phê lại gây buồn ngủ là hiện tượng "nhờn" cafein. Nếu bạn trước đây thường cảm thấy tỉnh táo sau khi uống cà phê, nhưng sau đó bạn uống cà phê nhiều hơn và thường xuyên hơn, có thể bạn đã trở nên "nhờn" cafein. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể của bạn trở nên quen với lượng cafein và không phản ứng mạnh như trước. Điều này có thể dẫn đến tình trạng buồn ngủ sau khi uống cà phê.

Lượng đường trong cafe

Một yếu tố khác giải thích tại sao uống cà phê lại khiến bạn buồn ngủ là lượng đường có trong cà phê. Một nghiên cứu và phân tích cho thấy rằng đường có thể làm cho cơn buồn ngủ xảy ra nhanh hơn và làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi và uể oải hơn.

Thiếu nước

Trạng thái mệt mỏi thường bị nhầm lẫn với buồn ngủ, và khi bạn uống cà phê và cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, không loại trừ khả năng bạn đang thiếu nước. Khi cơ thể mất nước, tinh thần giảm sút, lưu thông máu kém hiệu quả và bạn có thể gặp đau đầu và chóng mặt. Trong trường hợp này, bạn nên bổ sung nước và hạn chế việc uống cà phê.

uống cafe vào lại buồn ngủ

Uống cafe buồn ngủ phải làm sao?

Để giúp cải thiện tình trạng buồn ngủ sau khi uống cafe, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

- Hạn chế lượng caffeine: Mỗi ngày, nạp khoảng 300 - 400mg caffeine là lượng phù hợp để tránh mệt mỏi do uống quá nhiều cà phê. Điều này tương đương với khoảng 250ml cà phê. Hạn chế việc tiêu thụ cà phê vượt quá mức này sẽ giúp tránh cảm giác buồn ngủ sau khi uống.

- Giảm lượng đường: Hạn chế thêm đường hoặc siro tạo ngọt vào cà phê, vì lượng đường cao có thể góp phần vào cảm giác buồn ngủ

- Bổ sung nước: Sau khi uống một cốc cà phê, hãy bổ sung thêm một cốc nước để cân bằng lượng cafein trong cơ thể. Điều này giúp duy trì sự cân đối và giảm tác động tiêu cực của cafein.

- Hạn chế uống cà phê vào buổi chiều: Nếu bạn thường xuyên gặp cảm giác buồn ngủ vào buổi chiều, tốt nhất là hạn chế uống cà phê trong khoảng thời gian này để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

- Uống cà phê sau khi đã ăn: Tránh uống cà phê khi đang đói. Thay vào đó, hãy uống cà phê sau khi đã ăn nhẹ hoặc chờ ít nhất 30 - 45 phút sau bữa chính. Điều này giúp cơ thể hấp thụ cafein một cách tốt hơn và giảm khả năng gây buồn ngủ.

uống cafe vào lại buồn ngủ

Hoàng Hiệp Coffee đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục buồn ngủ sau khi uống cafe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn khi thưởng thức cà phê.

Bạn có thể tham khảo mua cafe nguyên chất TẠI ĐÂY

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN