Làm thế nào để vệ sinh và bảo trì máy rang cafe được bền nhất

Phạm Xuân Hưng 03/05/2024
lam-the-nao-de-ve-sinh-va-bao-tri-may-rang-cafe-duoc-ben-nhat

Máy rang cà phê là công cụ hỗ trợ đắc lực cho thợ pha chế cà phê. Để làm vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê tồn tại bền bỉ và hoạt động hiệu quả đòi hỏi sự trợ giúp của nhiều người bởi vì máy rang cà phê có kích thước lớn và rất nặng. Hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách vệ sinh và làm sạch của máy rang cà phê.

Máy rang cà phê là gì ?

Máy rang cà phê là một thiết bị sử dụng để rang hạt cà phê từ trạng thái hạt xanh thành hạt cà phê có màu nâu và mùi thơm đặc trưng. Quá trình rang cà phê không chỉ giúp tạo ra hương vị và màu sắc đặc trưng của cà phê mà còn làm tăng hương thơm và cảm giác ngon miệng.

Có nhiều loại máy rang cà phê khác nhau, từ các máy rang nhỏ dành cho việc rang cà phê gia đình đến các máy rang công nghiệp có công suất lớn dành cho các nhà máy rang cà phê lớn.

Vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê

Vệ sinh máy rang cà phê

Đối với việc làm sạch sâu máy rang cà phê, bạn nên thực hiện hằng tháng. Và sau đó, bạn có thể thay đổi tần suất thực hiện tùy theo  công suất máy và số lượng cà phê rang hằng tháng. Bạn cần phải làm điều đó thường xuyên để giữ vệ sinh cho máy. Còn nếu bạn thấy rằng làm sạch máy hằng tháng là quá mức cần thiết, có thể  lùi lại hai tháng đến ba tháng.

Việc bạn làm sạch sâu máy mỗi tháng, hãy nhớ xem xét cả quạt, hệ thống lọc bụi, khay làm mát,… Và nhớ kiểm tra các khe hở trống để xem nó có cần điều chỉnh gì hay không.

Vệ sinh quạt hút lụa, hút khói và ống khói: Vỏ lụa cà phê được tách ra trong suốt quá trình rang cà phê theo lực hút của quạt rồi được đưa ra ngoài và sau đó cho vào thùng chứa cylone, do đặc tính bám dính của vỏ lụa và bụi lâu dần sẽ bám vào cánh quạt, đường ống khói gây cản trở việc đưa khói và nhiệt ra bên ngoài. Điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê sau rang.

Nên dọn sạch ống khói sáu tháng một lần. Và thường sau mỗi 2.000 giờ hoặc có thể lâu hơn, bạn có thể sẽ muốn thay ổ đỡ trục. Bạn cũng nên điều chỉnh hệ thống đánh lửa và kiểm tra hộp số dẫn động mỗi năm.

Hãy đảm bảo rằng trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thường kiểm tra tất cả bộ phận có thể tích tụ cặn bã hoặc bụi.

Bảo trì máy rang cà phê

Hằng ngày, bạn nên dọn sạch bụi, máy hút và thùng rác để tránh các mối nguy hiểm. Và luôn luôn tuân thủ các quy định chung về an toàn thực phẩm.

Hằng tuần, hãy kiểm tra các ống dẫn để phát hiện có khả năng bị rò rỉ hay tắc nghẽn luồng không khí hay không.

Mỗi tháng một lần, đồng hồ đo nồng độ carbon monoxide và các ống dẫn cần phải được kiểm tra để xem có hoạt động hay không. Và sau đó làm vệ sinh toàn bộ. Bạn thực sự cần phải vệ sinh những không gian chật hẹp đó tối thiểu một lần một tháng bằng dụng cụ chuyên dụng như bàn chải thép, máy hút.

Khoảng cỡ 3 tháng, bạn cần làm sạch sâu đối với destoner và green loader và thiết bị nào khác mà bạn có. Hãy kiểm tra xem các bình chữa cháy có ở đúng vị trí và đang hoạt động hay không. Và hãy thử các quy trình chữa cháy và cùng mọi người đưa ra các phương án an toàn phòng trường hợp cháy nổ.

Tuy nhiên, mỗi máy rang cà phê là thiết kế khác nhau. Bạn nên chú ý đến vị trí tích tụ bụi bẩn hay xảy ra. Và sau đó điều chỉnh kế hoạch vệ sinh máy của bạn đúng cách.

Vệ sinh và bảo trì máy rang cà phê là công việc quan trọng để cho ra những mẻ cà phê rang thơm ngon, giữ được vị cà phê nguyên bản. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi mất nhiều thời gian và nhân công. Vì thế để tiết kiệm thời gian chi phí bảo dưỡng đúng cách các bạn có thể tham khảo qua các dich vụ bảo dưỡng của Hoàng Hiệp coffee

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN