Kiểm soát khối lượng hạt cafe sau khi rang như thế nào?

Phạm Xuân Hưng 09/05/2024
kiem-soat-khoi-luong-hat-cafe-sau-khi-rang-nhu-the-nao

Để có được một ly cà phê thơm ngon đòi hỏi sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố, cafe phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công, từ khâu trồng trọt, thu hoạch, chế biến, bảo quản, rang xay, pha chế, rồi mới đến thưởng thức. Việc kiểm soát khối lượng hạt cafe sau khi rang rất quan trọng để đảm bảo chất lượng rang và hương vị cafe được đồng nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Hoàng Hiệp Coffe và cùng tìm hiểu cách kiểm soát khối lượng hạt cafe sau khi rang bạn nhé!

Độ ẩm trong cafe xanh là gì?

Độ ẩm trong cafe xanh là lượng nước chứa bên trong hạt cafe nhân sau khi được thu hoạch, sơ chế và phơi khô. Độ ẩm này đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và giá trị của cà phê. Thông thường, độ ẩm trong cafe xanh dao động từ 8% đến 12,5%. Mức độ ẩm lý tưởng này giúp cafe bảo quản được lâu dài mà không bị nấm mốc, đồng thời giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất.

Độ ẩm đóng vai trò then chốt trong việc tạo nên hương vị cafe thơm ngon. Cân bằng độ ẩm trong cafe nhân là chìa khóa để có được tách cà phê hoàn hảo. Cafe nhân có độ ẩm thấp (dưới 10%) sẽ khiến cafe dễ bị gãy, vỡ trong quá trình rang, dẫn đến hương vị nhạt nhẽo và thiếu đi các nốt hương đặc trưng. Ngược lại, cafe nhân có độ ẩm cao (trên 12%) tiềm ẩn nguy cơ nấm mốc, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng cafe và giảm trọng lượng hạt sau khi rang.Do đó, giữ độ ẩm cafe nhân trong khoảng lý tưởng từ 10% đến 12.5% là điều vô cùng quan trọng.

Cà phê xanh là gì? Cách sử dụng, chế biến hạt cafe xanh giảm cân

Việc giảm khối lượng hạt cafe ảnh hưởng đến kinh doanh như thế nào?

Sau khi rang, hạt cafe sẽ mất dần độ ẩm, vì vậy trọng lượng hạt sẽ giảm xuống. Cafe rang là sản phẩm cuối cùng được buôn bán theo trọng lượng, tuy cafe rang xay có giá trị cao hơn cafe nhân nhưng nếu xét về độ chênh lệch của nó càng cao thì thiệt hại giá trị kinh tế sẽ càng lớn. 

Độ ẩm ban đầu trong cafe nhân càng cao thì trọng lượng mất đi càng nhiều trong quá trình rang, muốn có lợi nhuận thì bạn phải biết quản lý độ ẩm của cafe. Nếu trọng lượng cafe liên tục bị giảm quá nhiều trong quá trình rang có thể dẫn đến thiệt hại tài chính lớn, vì vậy cần học cách quản lý chúng. 

Cafe Đà Lạt: đặc sản gói trọn hương vị xứ sở ngàn hoa

Nguyên nhân gây giảm khối lượng hạt cafe và cách khắc phục nó

Có thể kiểm soát việc giảm trọng lượng của hạt từ việc quản lý nhiều khía cạnh nhất trong chuỗi cung ứng cafe. Nó sẽ giúp giảm sự mâu thuẫn trong quá trình rang, đồng thời tạo ra khả năng dự đoán về mức độ giảm khối lượng hạt cafe. Từ đó, các nhà rang xay có thể đảm bảo độ ẩm ở hợp đồng họ ký với người mua.

Việc kiểm soát độ ẩm độ ẩm không chỉ liên quan đến cách cafe phản ứng với quá trình rang và còn cả chất lượng của cafe. Khi cafe nhân đến xưởng rang xay, cafe sẽ được cân và đo độ ẩm, nếu độ ẩm vượt quá như trong hợp đồng sẽ thông báo với nhà xuất khẩu để được giải quyết nhanh nhất. Cafe có tính hút ẩm, đó là lý do túi kín luôn là lựa chọn hàng đầu cho việc vận chuyển và bảo quản cafe. 

>>> Tham khảo các nguyên liệu làm cafe TẠI ĐÂY <<<

Bảo quản cafe và kiểm soát độ ẩm

Cafe nhân phản ứng với nhiệt độ và độ ẩm trong kho và phòng bảo quản. Các nhà rang xay phải đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn để bảo vệ cafe khỏi những điều kiện xấu và ngăn độ ẩm dao động. 

Bảo quản cafe trong túi kín sẽ giúp cho cafe không bị mất độ ẩm ra ngoài không khí, đồng thời giữ các túi nâng lên khỏi sàn trên các pallet nhỏ và các túi cafe xoay ngăn sự lưu thông không khí xung quanh cafe. 

Cà phê rang xay mang đi

Kiểm soát quá trình rang cafe

Kiểm soát quá trình rang sẽ giúp bạn quản lý giảm khối lượng hạt cafe. Quan trọng, phải hiểu máy rang và bạn rang nhất quán. Các nhà rang xay phải tuân theo quy trình gia nhiệt trước và giữa các lô, đồng thời phải rang cùng một lô kích cỡ mỗi lần. Cần lưu ý độ ẩm trước khi rang, cafe có độ ẩm cao sẽ cần nhiều nhiệt hơn ở giai đoạn sấy. Tùy thuộc vào quy trình và máy rang cafe mà lựa chọn các cách thực hiện nhiệt độ lửa phù hợp khác nhau. 

Rang cafe đậm sẽ làm mất độ ẩm nhiều, khiến trọng lượng giảm hơn. Rang nhẹ sẽ mất ít độ ẩm hơn nên trọng lượng bị giảm cũng ít hơn, vì vậy rang nhẹ sẽ hữu ích trong việc tăng tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, việc dừng rang sớm không được khuyến khích, việc phát triển hương vị của cafe phải được ưu tiên. 

Nghệ thuật rang và phối trộn cà phê | Starbucks®

>>> Xem thêm về các loại máy xay cafe TẠI ĐÂY <<<

Kiểm soát khối lượng hạt cà phê sau khi rang là một kỹ thuật quan trọng trong quá trình rang cà phê, giúp đảm bảo chất lượng cà phê đồng nhất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, bạn có thể kiểm soát khối lượng cà phê rang một cách tối ưu nhất. 
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN