Cafe rang mộc là gì? Cách nhận biết cafe rang mộc

Phạm Xuân Hưng 06/03/2024

Bạn đang tìm hiểu về cafe rang mộc là gì? Và cách nhận biết cafe rang mộc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về loại cafe này và những cách để nhận biết cafe rang mộc chất lượng.

Cafe rang mộc là gì?

Cà phê rang mộc là cà phê được chế biến từ hạt cà phê tự nhiên, thể hiện sự nguyên chất và tự nhiên của cà phê. Khi nói đến cà phê rang mộc, có nghĩa là cà phê đã được rang chín từ hạt và sau đó được xay thành bột. Bột cà phê này sau đó được sử dụng để pha chế và thưởng thức cà phê.

Cafe rang mộc là gì? Cách nhận biết cafe rang mộc

Cách nhận biết cafe rang mộc

Trên thị trường loại cafe này không hề rẻ, cho nên chất lượng phải tốt và được đảm bảo. Do đó, nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang không biết cách chọn loại cà phê mộc 100%. Dưới đây là cách nhận biết:

Cách nhận biết cafe rang mộc cho cà phê nguyên hạt

Đối với cà phê còn nguyên hạt, cà phê rang mộc sẽ có một độ thô nhám nhất định. Hạt cafe mộc sẽ có một lớp dầu trơn bóng và sẽ mang một mùi hương cà phê tự nhiên đặc trưng. Hạt cafe rang mộc cũng nhẹ hơn rất nhiều so với những loại cà phê "bẩn" trên thị trường, có sử dụng hương liệu và hóa chất khác. Do đó, một khối lượng nhất định của cà phê rang mộc sẽ lớn hơn khoảng 1,3 lần so với những loại cà phê khác. Ngoài ra, khi bóp nhẹ hạt cafe rang mộc bằng tay, chúng rất dễ vỡ.

Cafe rang mộc là gì? Cách nhận biết cafe rang mộc

Cách nhận biết cafe rang mộc đối với cà phê dạng bột:

Đối với cà phê đã được xay thành bột, cách nhận biết sẽ khó hơn. Dưới đây là 4 cách để phân biệt:

1. Mùi vị

Mùi thơm của cà phê rang mộc làm say đắm những người yêu cà phê. Mùi hương có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hạt cà phê được sử dụng để rang.

Mùi hương của cà phê Arabica mang đến cảm giác sang trọng và quý phái hơn so với mùi hương của cà phê Robusta.

Còn mùi hương nhân tạo phổ biến trên thị trường cà phê Việt là mùi hạt dẻ và mùi hương sữa bơ (giống mùi của kẹo sữa). Trung Nguyên và Highland sử dụng hương mùi hạt dẻ để ướp vào cà phê.

2. Kiểm tra bằng mắt thường

Cà phê đã được xay thành bột có cấu trúc tương tự như bột gỗ, do đó bột cà phê rang sẽ rất mịn và có chút dầu.

Khi bạn xoa bột cà phê lên tay, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác mịn như cát và một ít màu nâu của cà phê sẽ dính lại trên tay. Tuy nhiên, khác với cát, bột cà phê sẽ khô và không ướt, không làm tay dính như các loại cà phê tẩm khác. Sau đó, tay bạn sẽ mang một mùi nhẹ nhàng của cà phê.

Thường thì đối với cà phê rang mộc dùng để pha phin, người ta xay cà phê hạt thành bột tương đối mịn để khi chiết xuất và pha chế sẽ có nhiều caffeine và caramen hơn. Tuy nhiên, đối với cà phê pha tạp, bột cà phê sẽ thô hơn vì chứa nhiều đậu nành, và nếu pha bằng phin thì có thể dễ bị vón cục và mang mùi nồng đặc hơn so với cà phê mộc.

3. Cho bột cà phê vào ly nước sạch

Hiện nay, trên mạng xuất hiện nhiều video hướng dẫn phân biệt cà phê thật giả, nhưng phần lớn người tiêu dùng lại dễ bị nhầm lẫn.

Bột cà phê rang mộc, do không được tẩm ướp gì, khi xay sẽ có độ khô. Khi mới rang xay, bột cà phê chưa hút ẩm nhiều, nên sẽ nổi lên trên mặt ly nước. Sau khi bột cà phê đã hút đủ nước, nó sẽ chìm xuống đáy ly. Thời gian chìm nhanh hay chậm phụ thuộc vào tình trạng bột mới hay cũ.

Bột cà phê rang mà lấy độ ẩm càng lớn, thì bột sẽ chìm nhanh hơn. Tuy vậy, điều này chỉ cho biết liệu cà phê đó mới hay cũ, chưa đủ để kết luận là cà phê thật hay giả.

4. Màu của nước cà phê

Màu của nước cà phê sau khi pha sẽ phụ thuộc vào cách rang và cấp độ rang mà người rang cà phê chọn. Khi rang cà phê vừa đủ, nước cà phê sẽ có màu rượu vang (màu nâu đỏ) rất đẹp mắt.

Cà phê rang theo gu của người Việt sẽ có màu nâu đậm, có cảm giác màu đen. Tuy nhiên, khi pha loãng, nước cà phê sẽ có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Đối với cà phê rang mộc, dù có rang đen tới đâu, khi pha loãng nước cà phê vẫn sẽ có màu nâu cánh gián.

Bài viết trên, Hoàng Hiệp Coffee đã chia sẻ bạn biết cafe rang mộc là gì và cách nhận biết cafe rang mộc. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN