Các bước sử dụng máy pha cà phê đúng cách hiệu quả

Phạm Xuân Hưng 13/05/2022
cac-buoc-su-dung-may-pha-ca-phe-dung-cach-hieu-qua

Máy pha cà phê là một phần trong cuộc sống của hàng triệu người. Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi ngày có hàng triệu người uống cà phê. Nếu bạn đã từng dùng máy pha cà phê thì có thể thấy quy trình này không thể thực hiện theo trực giác. Hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây để pha một cốc cà phê thơm ngon.

Các bước sử dụng máy pha cà phê đúng cách hiệu quả

Cách pha cà phê thơm ngon nhất

Sử dụng cà phê mới xay từ hạt cà phê được lưu trữ đúng cách

Để có cà phê thơm hơn và tươi hơn thì bạn nên mua hạt cà phê mới rang và tự mình xay, thay vì mua cà phê xay sẵn. Hương vị cà phê đến từ hỗn hợp mùi tinh túy bên trong hạt cà phê. Khi xay, phần bên trong hạt cà phê sẽ tiếp xúc với không khí, và theo thời gian sẽ phản ứng với không khí, khiến cho cà phê mất dần hương thơm.

Sử dụng cà phê mới xay từ hạt cà phê được lưu trữ đúng cách

Nhớ lưu trữ hạt cà phê trong hộp kín khí. Cà phê có khả năng hấp thu mùi hôi - đó là lý do vì sao bã cà phê có thể thay thế cho muối nở trong tủ lạnh. Nghĩa là nếu cà phê không được trữ trong hộp kín khí thì nó có thể hấp thu mùi của những thực phẩm khác.

Giới đam mê cà phê vẫn còn tranh luận về việc có nên trữ hạt cà phê ở nhiệt độ thấp hay không. Một số người khuyên nên giữ hạt cà phê trong tủ lạnh nếu sẽ dùng hết trong một tuần và chuyển số hạt cần lưu trữ vài tuần vào tủ đông. Một số khác cho rằng chỉ cần cất cà phê ở nơi tối và mát mẻ.

Vệ sinh máy pha cà phê

Giống như bất kỳ thiết bị nào sử dụng nhiều nước nóng, máy pha cà phê có thể tích tụ cặn khoáng sau một thời gian sử dụng. Cặn khoáng sẽ khiến cà phê pha ra có mùi ôi khó chịu, vì vậy bạn nên vệ sinh máy pha cà phê theo định kỳ để có cà phê thơm ngon. Hãy tìm trên mạng cách vệ sinh máy pha cà phê.

Nếu máy pha cà phê có mùi hôi hay cặn bẩn thấy được khi không sử dụng hoặc nếu bạn không thể nhớ lần cuối cùng vệ sinh máy, thì có lẽ đã đến lúc máy cần được vệ sinh.

Sử dụng đúng độ mịn cho phương pháp pha

Các phương pháp pha cà phê khác nhau có thể yêu cầu cà phê xay mịn hơn hoặc thô hơn để có hương vị tối ưu. Vì bột cà phê trao đổi hương vị với nước nên việc thay đổi độ mịn (nghĩa là thay đổi diện tích bề mặt tiếp xúc với nước) của bột cà phê có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng. Nói chung, thời gian pha hay thời gian tiếp xúc giữa cà phê và nước càng lâu thì cà phê càng phải thô hơn.

Sử dụng đúng nhiệt độ

Hầu hết các cách pha đều yêu cầu nước ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C, hoặc dưới nhiệt độ sôi một chút. Nước lạnh hơn sẽ không thể lấy hết hương vị từ hạt cà phê, trong khi nước nóng hơn có thể làm cháy cà phê và ảnh hưởng đến hương vị.

Sử dụng đúng nhiệt độ

Nếu bạn tự nấu nước pha cà phê thì hãy nấu đến khi nước sôi hẳn, nhấc nồi khỏi bếp và chờ khoảng 1 phút trước khi rót nước vào bột cà phê.

Nếu bạn giữ bột cà phê trong tủ lạnh thì hầu hết các cách pha đều không bị ảnh hưởng bởi hạt cà phê lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn pha cà phê espresso thì nên chờ hạt cà phê đạt nhiệt độ phòng trước khi pha. Vì cách pha cà phê espresso sử dụng lượng nước tương đối ít và thời gian pha cũng ngắn nên hạt cà phê lạnh thật sự sẽ ảnh hưởng đến quá trình pha.

Lời khuyên

Phương pháp này giúp giảm vị đăng sinh ra trong khi pha (nhất là khi cà phê có chất lượng thấp). Vài mảnh vỏ trứng cũng giúp làm dịu vị cà phê (đây là cách Hải quân Mỹ thường dùng).

Nhớ cột chặt túi cà phê sau khi lấy cà phê ra pha. Nếu không, cà phê sẽ bị thiu do tiếp xúc với ô-xi.

Rắc bột quế nghiền mịn lên cà phê trước khi pha cũng có thể giảm vị đắng của cà phê pha đặc. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận - với cách pha nhỏ giọt, cho vào nhiều hơn một thìa canh gia vị nghiền mịn có thể khiến máy bị nghẹt và tràn.

Hãy tìm xem trên mạng để biết các kỹ thuật pha cà phê “cao cấp” hơn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN