Cách để phân loại cafe nguyên chất và cafe bẩn| hoàng hiệp coffee

Phạm Xuân Hưng 24/07/2019
cach-de-phan-loai-cafe-nguyen-chat-va-cafe-ban-hoang-hiep-coffee

Thị trường hiện nay đang nổi cộm lên vấn đề về cafe nguyên chất và cafe trộn mà không phải ai cũng có thể phân biệt được giữa hai loại cafe này. Cách lựa chọn và phân biệt cafe này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới lý cafe thành phẩm của các cửa hàng, quán cafe. Vì thế, hãy cùng theo dõi bài viết này để nắm được cách phân biệt cafe sạch và cafe bẩn trên thị trường nhé.

1. Đánh giá trước khi pha cafe

- Độ mịn bột cafe:
Cafe nguyên chất bột sẽ nhẹ, có độ xốp, mịn tương đối đồng đều, rời và không bị dính hay vón cục.

Còn bột cafe của cafe đã qua pha trộn các hạt ngũ cốc như hạt đậu này, bắp rang sẽ có độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, dễ bị vón cục, khối lượng nặng hơn. 

- Màu của bột cafe:
Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cafe nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cafe rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng và mùi nồng.

Hạt ngô rang để pha trộn vào cafe thường có màu đen đậm, còn hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm và vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cafe. Do đó, cafe bị pha trộn sẽ có màu ngả vàng, cùng một thể tích nhưng cafe loại này sẽ nặng hơn cafe nguyên chất do lượng đậu, ngô trong cafe nhiều hơn là cafe thật.

- Mùi của bột cafe:
Sẽ không khó nhận ra mùi thơm của bột cafe nguyên chất rất dễ chịu và hấp dẫn, còn cafe trộn thường có mùi tanh, gắt và mùi hăng hắc của hương liệu tẩm vào, bốc lên nặng nề của chất tạo mùi. 

2. Đánh giá khi pha bột cafe

- Màu nước cafe sau khi pha:
Đối với cafe nguyên chất sẽ có màu cánh gián hoặc nâu đậm, không phải loại màu đen như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khi cho đá vào nước sẽ chuyển sang màu hổ phách. Khi để ra ánh nắng, lú cafe có màu nâu sáng. 

Còn cafe pha trộn sẽ có màu thay đổi tùy theo lượng tạp chất có trong cafe. Ly cafe có màu đen đục tức là cafe đã bị pha vào đó màu của hạt đậu và ngô khi rang. 

- Hương vị của cafe:
Cafe khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho ly cafe nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cafe. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cafe bị hư do tinh bột để qua đêm. 

Cafe pha trộn sẽ không có mùi thơm tự nhiên mà thay vào đó mà sẽ có mùi hóa chất do được ướp hương liệu. Mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cafe thật nhưng mang hương vị gay gắt, mạnh mẽ và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh của chính hạt cafe sạch. 

- Độ sánh của nước cafe
Khi pha, nước của ly cafe nguyên chất có độ sánh không đáng kể còn nước của bộ cafe độn ngô hay hạt đậu nành rang chứa nhiều tinh bột nên rất sánh và đặc. 

Trên đây là cách biệt cafe nguyên chất và cafe pha trộn, hi vọng bạn có thể có thêm thông tin để cân nhắc xem nên mua cafe nguyên chất ở đâu để có được cafe sạch, chất lượng nhất để cửa hàng của bạn có được những ly cafe thành phẩm thơm ngon phục vụ và làm hài lòng nhiều khách hàng. 
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN